FSA đã cập nhật hướng dẫn kỹ thuật và ghi nhãn chất gây dị ứng thực phẩm nhằm mục đích hỗ trợ cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) đã phát hành phiên bản cập nhật của chất gây dị ứng thực phẩm và hướng dẫn kỹ thuật thông tin.

Bản cập nhật bao gồm nhiều thay đổi liên quan đến cách các doanh nghiệp thực phẩm nên sử dụng Nhãn chất gây dị ứng phòng ngừa (PAL). Mặc dù PAL không bắt buộc nhưng FSA trước đây đã tuyên bố trên trang web của mình rằng việc sử dụng nó có thể “giúp người tiêu dùng đưa ra những lựa chọn an toàn và sáng suốt” khi nói đến thực phẩm.

Hướng dẫn của FSA có thể được chia thành ba điểm chính để các doanh nghiệp thực phẩm lưu ý. Bao gồm các:

 • Chỉ áp dụng PAL nếu có nguy cơ không thể tránh khỏi việc ô nhiễm chéo chất gây dị ứng mà không thể kiểm soát đầy đủ bằng cách phân tách và làm sạch
 • Chỉ định chất nào trong số 14 chất gây dị ứng chính mà PAL đề cập đến một cách rõ rang chứ không để cập một cách tổng thể – ví dụ: sử dụng tuyên bố “có thể chứa đậu phộng” thay vì tuyên bố chung chung “có thể chứa các loại hạt”. 14 chất gây dị ứng đó là:
 • Cần tây: gồm thân, cây, lá, rễ, hạt. Tìm thấy trong sản phẩm cần tây muối, salat, súp..
 • Ngũ cốc chứa gluten: lúa mạch, lúa mì, yến mạch. Tìm thấy trong bột mì, bột yến mạch, bánh, các sản phẩm thịt, mì ống, bánh ngọt. Nước sốt, súp và thực phẩm chiên bị dính bột.
 • Giáp xác: tôm, cua. Tìm thấy trong mắm tôm, cari, các món kiểu Châu Á.
 • Trứng: tìm thấy trong các loại bánh, mayonnaise, nuôi, mì sợi, nước xốt.
 • Cá: Nước mắm, pizza, salad
 • Lupin: hương lupin, hạt. Trong bánh mì, nuôi.
 • Sữa: bơ, phô mai, kem, bột sữa, youghurt, sup, nước xốt
 • Nhuyễn thể hai mãnh vỏ: trai, ốc. Tìm thấy trong xốt hào, món cá hầm ..
 • Quả hạch: hạt điều, hạnh nhận, quả phỉ. Trong bánh mì, bánh quy, món tráng miệng, món xào, kem, bánh hạnh nhân, dầu, xốt.
 • Mù tạc: dạng lỏng, dạng bột, hạt. Tìm thấy trong bánh mì, cari, sản phẩm thịt, salad, xốt.
 • Đậu phộng: bánh quy, bánh ngọt, cà ri, món tráng miệng, nước sốt, dầu, bột đậu phộng.
 • Mè/vừng: bánh mì, dầu mè, salad
 • Đậu nành: tàu hủ/đậu phụ, tương, nước tương, kem, sản phẩm thịt, xốt, thức ăn chay.
 • Sulphur dioxide sử dụng sấy khô trái cây như nho, mận, sản phẩm thịt, nước ngọt, rượu bia.
 • Sử dụng tuyên bố PAL kết hợp với nhãn của thực phẩm  ‘thuần chay’  khi nguy cơ lây nhiễm chéo với chất gây dị ứng đã được xác định. Nhãn ‘thuần chay’ truyền tải thông tin khác nhau về tuyên bố ‘không có’. Ví dụ những thực phẩm dành cho người ăn chay sẽ không có những thực phẩm có nguồn gốc từ thịt bên trong sản phẩm. Và những loại thực phẩm có nhãn “thuần chay” thường là những sản phẩm có những thông tin về an toàn thực phẩm nhắm đến các nhóm người tiêu dùng khác nhau.

Ngoài ra, hướng dẫn này còn bao gồm thông tin về lý do tại sao các doanh nghiệp không nên sử dụng tuyên bố PAL cùng với tuyên bố “không có” và cũng trình bày thông tin cập nhật về cách thực hành tốt nhất để sử dụng tuyên bố Không chứa Thành phần Chứa Gluten (NGCI) cho các doanh nghiệp thực phẩm ở các nước không sử dụng thực phẩm chứa Gluten – Lĩnh vực thực phẩm đóng gói sẵn Hướng dẫn kỹ thuật đầy đủ có thể được tìm thấy ở trang web sau:  https://www.food.gov.uk/business-guidance/food-allergen-labelling-and-information-requirements-technical-guidance-summary.

Cơ quan cho biết hướng dẫn kỹ thuật thực hành tốt nhất “nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực phẩm khi áp dụng nhãn mác có chứa chất gây dị ứng, đồng thời giúp giữ an toàn cho người tiêu dùng”. Ngoài ra, nó còn nhấn mạnh rằng bản cập nhật hỗ trợ hướng dẫn Quản lý thay đổi thông tin về chất gây dị ứng của FDF.

“Mặc dù việc sử dụng PAL là tự nguyện nhưng điều quan trọng là nó phải chính xác và hữu ích nhất có thể cho người tiêu dùng khi áp dụng. Natasha Smith, Phó Giám đốc Chính sách của FSA cho biết, những cập nhật của hướng dẫn này sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý hiệu quả các chất gây dị ứng và đảm bảo những người bị dị ứng và không dung nạp thực phẩm nhận được lợi ích lớn nhất có thể từ PAL”.

Gần đây, Liljia Polo-Richards đã viết một bài báo cho New Food xung quanh việc ghi nhãn thực phẩm thuần chay và những quan niệm sai lầm phổ biến khi nói đến chất gây dị ứng. Trong nhận xét của Smith về bản cập nhật, cô ấy tuyên bố rằng hướng dẫn mới “giúp làm rõ sự khác biệt giữa yêu cầu ‘thuần chay’ và yêu cầu ‘không có'”.

Smith tiếp tục nhấn mạnh rằng tuyên bố về chất gây dị ứng ‘không chứa’ “phải đảm bảo rằng chất gây dị ứng được chỉ định không có”. Ngoài ra, cô lưu ý rằng, để sử dụng nó, một doanh nghiệp thực phẩm “phải thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để loại bỏ mọi nguy cơ lây nhiễm chéo”.

“Tuyên bố thuần chay không phải là về an toàn thực phẩm và hướng dẫn mới của chúng tôi nhấn mạnh rằng tuyên bố PAL cho bất kỳ hoặc tất cả các loài nhuyễn thể, trứng, cá, sữa và động vật giáp xác (thực phẩm vừa là chất gây dị ứng được quản lý vừa là sản phẩm động vật) có thể được sử dụng để truyền đạt rủi ro về sự hiện diện ngoài ý muốn của họ, khi điều này đã được xác định bởi đánh giá rủi ro của doanh nghiệp thực phẩm,” Smith kết luận.