Một nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu về độ an toàn của sushi để cân nhắc những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe khi ăn hải sản sống.

Với sự phổ biến của món hải sản sống xuất xứ từ Nhật Bản đã tăng vọt trong những năm gần đây, nó đã trở nên dễ tiếp cận hơn trong các chuỗi nhà hàng, thông qua các nền tảng giao hàng trực tuyến và trong các siêu thị bình dân. Nhưng hiện nay một nhà nghiên cứu đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) đã thực hiện một nghiên cứu kiểm tra độ an toàn của những món ăn này để chắc chắn rằng chúng an toàn với người tiêu dùng.

Nhà nghiên cứu Hyejeong Lee, một tiến sĩ gần đây tại Khoa Công nghệ sinh học và các loại cá sống khác cho biết: “Sushi đã trở thành món ăn hàng ngày ở Na Uy và các nơi khác trên toàn cầu, và nhiều người chọn sashimi hoặc các loại cá sống khác khi họ muốn chiêu đãi bản thân một món gì đó ngon miệng”.

“Điều quan trọng cần nhấn mạnh ở đây là, theo nguyên tắc chung, việc ăn loại thực phẩm này ở Na Uy là hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, mặc dù thực tế là sushi có thể ngon nhưng nó cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe, cho cả cá nhân và xã hội nói chung,” Lee tiếp tục.

Theo Lee, vi khuẩn trong các sản phẩm sushi, sashimi và cá hun khói lạnh có thể “gây nguy hiểm cho những người thường xuyên ăn những thực phẩm này, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu, trẻ em và người già”.

Trong nghiên cứu của Lee, cô đã nghiên cứu các loại vi khuẩn Aeromonas khác nhau có trong các sản phẩm hải sản không trải qua nhiều quá trình chế biến. Kết quả cho thấy, nếu không xử lý nhiệt hoặc sử dụng các phương pháp kháng khuẩn khác, nguy cơ nồng độ vi khuẩn tăng cao “tăng mạnh”.

“Mục đích là để có thêm kiến ​​thức về Aeromonas trong loại hải sản này – cả vai trò của vi khuẩn trong việc làm hư hỏng sản phẩm và gây bệnh. Hơn nữa, chúng tôi muốn xem liệu hải sản sống có thể lây lan vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh hay không”, Lee tiếp tục.

Trong khi nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Listeria monocytogenes “có lẽ là vi khuẩn gây bệnh được biết đến nhiều nhất” liên quan đến hải sản sống hoặc chế biến nhẹ, tuy nhiên Lee giải thích về sự phổ biến của vi khuẩn Aeromonas trong các loại sản phẩm này “đã khiến các nhà khoa học lo lắng trong một thời gian”.

Vì mức độ phổ biến toàn cầu của sushi vẫn ở mức cao nên nghiên cứu này có thể được ngành thủy sản xem xét vì nó nhấn mạnh những cân nhắc về an toàn xung quanh món ngon Nhật Bản. Mặc dù sushi vẫn là sự lựa chọn ẩm thực ưa thích của nhiều người nhưng nghiên cứu cho thấy nó có thể tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe, đặc biệt đối với những người có hệ miễn dịch yếu, trẻ em và người già.