Katrina Anderson khám phá ra một sự đổi mới. Đó là sự kết hợp giữa tế bào thịt bò và ngũ cốc, báo trước sự đổi mới về protein thân thiện với môi trường trong bối cảnh cân nhắc về quy định.

Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển một loại thực phẩm lai mới có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta nghĩ về nguồn protein. Loại thực phẩm này được gọi là gạo “có thịt”, kết hợp các lợi ích, dinh dưỡng của gạo với các tế bào giàu protein của cơ và mỡ bò. Các nhà nghiên cứu tin rằng nó có tiềm năng biến đổi các nguồn protein truyền thống của chúng ta, cung cấp một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường và giá cả phải chăng cho các sản phẩm thịt.

Để tạo ra loại thực phẩm độc đáo này, các nhà nghiên cứu đã phủ lên gạo một lớp gelatin cá, tạo ra bề mặt tốt hơn cho các tế bào thịt bò bám vào. Sau đó, các loại ngũ cốc được nuôi cấy trong đĩa petri, cho phép các tế bào phát triển và tích hợp với gạo. Kết quả là tạo ra loại gạo thịt bò được nuôi trong phòng thí nghiệm với cấu trúc hạt xốp. Những người ủng hộ loại thực phẩm lai này nhấn mạnh tính chất thân thiện với môi trường của nó, nhấn mạnh lượng khí thải carbon nhỏ hơn đáng kể so với sản xuất thịt bò truyền thống. Với mỗi 100g protein được tạo ra, gạo sẽ thải ra dưới 6,27kg carbon dioxide, ít hơn nhiều so với con số đáng kinh ngạc là 49,89kg carbon dioxide được thải ra trong quá trình sản xuất thịt bò.

Việc tạo ra các loại protein mới phát triển từ tế bào được hiểu rộng rãi là một phần quan trọng trong cách chúng ta tạo ra thực phẩm cho ngày mai và hướng tới chế độ ăn uống bền vững hơn. Điều thú vị ở gạo “thịt” là nó là sản phẩm lai sử dụng sự kết hợp giữa thịt nuôi cấy tế bào và thực phẩm truyền thống.

Đây là một bước phát triển mới thực sự thú vị, có khả năng giải quyết một số thách thức mà protein thuần túy được nuôi trong phòng thí nghiệm phải đối mặt và có khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất hàng loạt ở mức giá dễ chấp nhận hơn đối với hầu hết người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nó không giải quyết được những thách thức pháp lý khi đưa các sản phẩm này ra thị trường. Ở Vương quốc Anh, bất kỳ thực phẩm mới hoặc thực phẩm nào được tạo ra thông qua một quy trình mới đều phải trải qua quy trình phê duyệt do Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) và Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Scotland (FSS) quản lý. Thực phẩm mới là bất kỳ loại thực phẩm nào chưa được con người sử dụng trong mức độ đáng kể ở Anh hoặc EU trước năm 1997, do đó, gạo “có thịt” gần như chắc chắn nằm trong danh mục chờ phê duyệt.

Vì đây là sản phẩm lai nên cần phải cân nhắc xem liệu chỉ cần phê duyệt thực phẩm mới đối với tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm hay cả tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm kết hợp với nó. Đây là một câu hỏi kỹ thuật và phụ thuộc vào cách thức và thời điểm gạo được sử dụng trong quy trình. Nếu chỉ có gạo được trộn vào sau khi các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đã được hình thành đầy đủ và gạo chỉ đơn thuần là được trộn vào, thì có khả năng gạo là các tế bào riêng biệt cần được phê duyệt. Ngược lại, nếu gạo là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển tế bào thì nó cần phải được phê duyệt.

Cũng có thể cần có sự phê duyệt bổ sung nếu “gạo có thịt” cũng bao gồm các loại thực phẩm được quản lý khác như sinh vật biến đổi gen (GMO).

Chính xác quy trình phê duyệt này sẽ như thế nào hiện đang được xem xét khi Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) công bố đánh giá về quy trình phê duyệt thực phẩm mới của Vương quốc Anh. Với tiêu đề “Quy định và quản lý thực phẩm mới”, đây là quá trình mà nhiều loại thực phẩm mới được cải tiến có thể được đưa ra thị trường. Ví dụ về các loại thực phẩm mới được cải tiến bao gồm: thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm, các sản phẩm sử dụng quá trình lên men cụ thể và các thành phần đặc biệt hơn như côn trùng.

Đánh giá này được thúc đẩy bởi cam kết của Chính phủ nhằm thúc đẩy đổi mới trong thực phẩm, đặc biệt liên quan đến các loại protein và sữa thay thế bền vững như một phần trong chương trình chính sách “Lợi ích của Brexit”. Báo cáo bao gồm một loạt các lựa chọn khác nhau về cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa các sản phẩm thực phẩm mới cải tiến ra thị trường ở Vương quốc Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Một trong những đề xuất đang được xem xét là áp dụng một cách tiếp cận mới đối với thực phẩm được quản lý để giúp đẩy nhanh quá trình. Cách tiếp cận này sẽ liên quan đến một “cửa trước”, theo đó các công ty có thể nộp đơn xin tất cả các phê duyệt mà họ cần liên quan đến một sản phẩm cụ thể.

Ngoài việc phê duyệt sản phẩm theo quy định, bất kỳ công ty nào muốn tung ra thị trường các sản phẩm lai cũng rất có thể muốn bảo vệ sự đổi mới của mình trước khi ra mắt bằng cách đảm bảo bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IP) phù hợp. Trong trường hợp này, Đại học Yonsei đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế quốc tế vào năm 2021 cho ‘Phương pháp chế biến thịt nuôi cấy tế bào trên cơ sở kỹ thuật phủ tế bào và thịt nuôi cấy được chế biến bằng cách đó ‘, có khả năng liên quan đến các phương pháp sản phẩm được sử dụng trong dự án gạo “có thịt” mà ngôi trường này vừa công bố. Đơn này yêu cầu quyền ưu tiên so với lần nộp đơn trước đó được thực hiện vào năm 2020. Khoảng thời gian này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các bước để đánh giá xem các sản phẩm và quy trình đổi mới có đủ điều kiện để được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hay không, chẳng hạn như bảo vệ bằng sáng chế, ở giai đoạn đầu. Việc tìm kiếm sự bảo hộ này trước khi tiết lộ các chi tiết của sáng chế, chẳng hạn như các quy trình đổi mới được sử dụng, sẽ là điều cần thiết để duy trì hiệu lực của sáng chế. Nếu việc bảo hộ bằng sáng chế không được thực hiện cho các sản phẩm và quy trình độc quyền thì thông tin đó vẫn có thể được bảo hộ dưới dạng bí mật thương mại. Trong cả hai trường hợp, cần áp dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp để ngăn chặn việc vô tình tiết lộ những thông tin đó.

AZF là nơi đăng kí Sở hữu trí tuệ-Bảo hộ nhãn hiệu với nhiều lợi ích:

 • Tư vấn phân loại nhóm (lĩnh vực bảo hộ nhãn hiệu) theo bảng phân nhóm quốc tế đảm bảo phạm vi bảo hộ rộng, bảo hộ bao vây phù hợp với lĩnh vực doanh nghiệp đang kinh doanh.
 • Tư vấn lựa chọn các phương án lựa chọn tên nhãn hiệu,tư vấn thêm các tiền tố khi cần thiết để đảm bảo tính khác biệt khi bảo hộ.
 • Tư vấn tra cứu nhãn hiệu qua thẩm định viên cục Sở hữu trí tuệ.
 • Tư vấn về bảo hộ các đối tượng khác liên quan đến nhãn hiệu như đăng kí bảo hộ bao bì,nhãn mác,kiểu dáng công nghiệp,bản quyền tác giả.
 • Tư vấn những yếu tố được bảo hộ, những yếu tố không nên bảo hộ.
 • Tư vấn mô tả nhãn hiệu nhằm bảo hộ tuyệt đối ý nghĩa và cách thức trình bày của nhãn hiệu.
 • Tư vấn khả năng bị trùng tương tự có thể xáy ra dẫn đến khả năng bị từ chối của nhãn hiệu.
 • Soạn công văn trả lời phúc đáp khi xảy ra tranh chấp nhãn hiệu với các chủ đơn khác.
 • Đại diện và thực hiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu.
 • Tư vấn và tiến hành các thủ tục pháp lý gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.
 • Tư vấn về việc sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký.

Tóm lại, sự phát triển của các loại thực phẩm lai mới, chẳng hạn như thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm kết hợp với các nguồn thực phẩm truyền thống, mang đến những cơ hội thú vị để cách mạng hóa chế độ ăn uống của chúng ta. Tuy nhiên, sự chấp thuận theo quy định vẫn là một yếu tố quan trọng trong việc đưa các sản phẩm này ra thị trường. Việc chính phủ Anh tập trung cải cách quy trình phê duyệt thực phẩm mới và giảm bớt các rào cản đối với đổi mới phản ánh cam kết hỗ trợ cả an toàn và đổi mới trong ngành thực phẩm. Mặc dù có nhiều thách thức pháp lý phải đáp ứng trước khi các protein thay thế được bán ở châu Âu, nhưng khả năng cao  chúng sẽ bắt đầu xuất hiện trong giỏ hàng của chúng ta trong vài năm tới.