Các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của chuỗi thực phẩm và do đó việc kiểm soát đầy đủ trong toàn bộ chuỗi thực phẩm là rất cần thiết. Vì vậy, an toàn thực phẩm là trách nhiệm chung được đảm bảo chủ yếu thông qua nỗ lực chung của tất cả các bên tham gia chuỗi thực phẩm.

Có một niềm tin cơ bản rằng có thể thực hiện được sự hài hòa trong toàn bộ ngành công nghiệp toàn cầu ngày nay; và chỉ những chỉ thị an toàn thực phẩm hợp lý thôi là chưa đủ. Điều bắt buộc là phải duy trì và nâng cao nhận thức về các mối nguy tiềm ẩn trong toàn bộ chuỗi thực phẩm chứ không chỉ trong công ty hoặc bộ phận của một đơn vị cụ thể.

 

Phạm vi

ISO 22000 thiết lập các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và có thể áp dụng cho tất cả các loại hình tổ chức trong chuỗi thực phẩm – từ nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và nhà sản xuất các khâu ban đầu cho đến nhà sản xuất thực phẩm; nhà khai thác vận tải, lưu trữ và nhà thầu phụ; cửa hàng bán lẻ và dịch vụ ăn uống. Các tổ chức liên quan đến nhau như nhà sản xuất thiết bị, vật liệu đóng gói, chất tẩy rửa, phụ gia và nguyên liệu cũng sẽ được đưa vào.

Hiện nay để có thể kinh doanh, các doanh nghiệp cần phải có giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm như một bản cam kết,chứng minh với người tiêu dùng về độ an toàn của thực phẩm mà doanh nghiệp đang sản xuất. Tuy nhiên thủ tục làm chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm lại rất rườm rà,chi phí cũng không rẻ,thời gian làm lại lâu và khả năng có được chứng nhận hơi khó. Hiện nay khi HACCP và ISO 22000 ra đời đã làm dịu đi nỗi lo lắng cho doanh nghiệp vì chứng nhận HACCP và ISO 22000 có thể thay thế cho chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm. Chứng nhận HACCP,ISO 22000 là những chứng nhận cơ sở đủ điều kiện và an toàn để sản xuất thựu phẩm được một tổ chức chứng nhận do bên thứ 3 cấp và tổ chức này đã được nhà nước công nhận. Hơn nữa chứng nhận HACPP và ISO 22000  có thời gian làm ngắn hơn,thủ tục đơn giản hơn và khả năng có được giấy chứng nhận cao hơn.

AZF là đơn vị uy tín tại Tp.HCM có dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm, HACCP, ISO. Đến với AZF quý khách sẽ không còn lo  lắng với việc thủ tục hành chính phức tạp, không có kiến thứuc chuyên môn nên chi phí cao, tốn nhiều thời gian,chi phí, không cập nhật thường xuyên được kiến thức pháp lý và nhiều yếu tố ngoài luồng dẫn đến nhiều vấn đề khó khăn khác. Chỉ cần đến với AZF thì mọi thứ sẽ được chu toàn từ A đến Z.

AZF cam kết với khách hàng khi sử dụng dịch vụ bên chúng tôi sẽ có được những lợi ích sau:

 • Chi phí rẻ nhất.
 • Chất lượng hồ sơ tốt nhất.
 • Thời gian là nhanh nhất.
 • Tư vấn hoàn toàn miễn phí.
 • Dịch vụ ký hồ sơ, bàn giao hồ sơ và tư vấn tận nhà.
 • Tư vấn và hỗ trợ tận tâm với các vân đề phát sinh sau khi sử dụng dịch vụ, với kim chỉ nam “ ĐẶT QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG LÊN TRÊN HẾT’.

Nội dung

ISO 22000 kết hợp các yếu tố chính được công nhận để đảm bảo an toàn thực phẩm trong chuỗi thực phẩm, theo ba cách.

Giao tiếp,tương tác:

Việc trao đổi thông tin dọc theo chuỗi thực phẩm là cần thiết để đảm bảo rằng tất cả các mối nguy liên quan đến an toàn thực phẩm được xác định và kiểm soát đầy đủ ở mỗi bước. Điều này hàm ý việc trao đổi thông tin về nhu cầu của tổ chức với các bên ở cả thượng nguồn và hạ nguồn trong chuỗi thực phẩm.

Việc trao đổi thông tin với khách hàng và nhà cung cấp, dựa trên thông tin được tạo ra thông qua phân tích mối nguy có hệ thống, cũng sẽ hỗ trợ việc chứng minh các yêu cầu của khách hàng và nhà cung cấp về tính khả thi, nhu cầu và tác động của chúng đối với sản phẩm cuối cùng.

Kiểm soát mối nguy

ISO 22000 kết hợp linh hoạt các nguyên tắc HACCP và các bước áp dụng với các chương trình tiên quyết, sử dụng phân tích mối nguy để xác định chiến lược được sử dụng nhằm đảm bảo kiểm soát mối nguy bằng cách kết hợp các chương trình tiên quyết và kế hoạch HACCP.

Quản lý hệ thống

Các hệ thống an toàn thực phẩm hiệu quả nhất được thiết kế, vận hành và cập nhật trong khuôn khổ hệ thống quản lý có cấu trúc và được tích hợp vào các hoạt động quản lý tổng thể của tổ chức. Điều này mang lại lợi ích tối đa cho tổ chức và các bên quan tâm. ISO 22000 xem xét kỹ lưỡng các yêu cầu của ISO 9001:2000 nhằm nâng cao khả năng tương thích của hai tiêu chuẩn và cho phép thực hiện chung hoặc tích hợp chúng.

Ai đã phát minh ra ISO 22000

ISO 22000 được phát triển bởi nhóm công tác WG 8, Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, thuộc ủy ban kỹ thuật ISO ISO/TC 34, Sản phẩm thực phẩm. Các chuyên gia từ 23 quốc gia đã tham gia vào nhóm công tác và các tổ chức sau đây có tư cách liên lạc:

 • Liên đoàn Công nghiệp Thực phẩm và Đồ uống Liên minh Châu Âu (CIAA)
 • Ủy ban Thực phẩm Codex
 • CIES/Sáng kiến ​​an toàn thực phẩm toàn cầu
 • Tổ chức An toàn Thực phẩm Thế giới (WFSO)
 • Liên kết tới các tiêu chuẩn khác

Có mối tương quan tự nhiên giữa tiêu chuẩn ISO 22000 mới và các tiêu chuẩn quản lý nổi tiếng khác như ISO 9001 (quản lý chất lượng) và ISO 14000 (quản lý môi trường).

Là phần mở rộng của tiêu chuẩn ISO 22000 – bao gồm các yêu cầu về quản lý an toàn thực phẩm mà công ty có thể xin chứng nhận – những nội dung sau đang được chuẩn bị: tiêu chuẩn mô tả các yêu cầu đối với các tổ chức chứng nhận (22003), dự kiến ​​tháng 3 năm 2006 và tiêu chuẩn mô tả các yêu cầu của truy xuất nguồn gốc (ISO 2005), dự kiến ​​2007.

Sách hướng dẫn sử dụng (ISO 22004) gần đây cũng đã được xuất bản và hiện có sẵn – bên cạnh chính tiêu chuẩn ISO 22000.

Để một tiêu chuẩn ISO được cấp phải có sự đồng thuận. Bốn mươi bốn quốc gia đã có thể bỏ phiếu để chấp nhận hoặc từ chối tài liệu này và trong trường hợp này, họ đã nhận được 100% phiếu ủng hộ – một tình huống hiếm gặp. Ngoài ra, vì lợi ích của ngành công nghiệp toàn cầu của chúng ta, các tiêu chuẩn ISO được công nhận ở 148 quốc gia trên toàn thế giới.

ISO 22000 đã được thiết kế để có tính linh hoạt đến mức nó cho phép áp dụng cách tiếp cận phù hợp đối với an toàn thực phẩm tùy thuộc vào phân đoạn nào của chuỗi thực phẩm mà công ty tham gia. Xem xét rằng các tiêu chuẩn và thủ tục cần thiết cho các khu vực có nguy cơ cao trong một lĩnh vực thực phẩm có thể không phù hợp ở một nơi khác, nó không có một cách tiếp cận chung cho tất cả. Ngoài ra, không giống như một số chương trình khác, nó không áp dụng cách tiếp cận danh sách kiểm tra – chủ yếu do phạm vi rộng của tiêu chuẩn; tức là toàn bộ chuỗi thức ăn.

Nếu một công ty muốn được chứng nhận thì phải tuân thủ luật pháp và quy định của địa phương về thị trường xuất khẩu cũng như thực hiện các yêu cầu của khách hàng. Tóm lại, ISO 22000 yêu cầu ngành thực hiện những gì cần thiết, tùy thuộc vào loại thực phẩm được sản xuất.