Công bố Thực phẩm chức năng - 0903 685 330

Công bố Thực phẩm chức năng – 0903 685 330

Thực phẩm chức năng (hay còn gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe)  là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn ung hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Vậy thủ tục đăng ký thực phẩm chức năng là gì? Thời gian bao lâu? Cần cung cấp những giấy tờ gì? AZF sẽ hướng dẫn chi tiết cho doanh nghiệp trong bài viết sau:

Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm sản xuất trong nước gồm:

 1. Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mu số 02 Phụ lục I Nghị định 15/2018/NĐ-CP
 2. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
 3. Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
 4. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường hợp cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);;
 5. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP)

Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm nhập khẩu gm:

 1. Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I Nghị định 15/2018/NĐ-CP
 2. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung bảo đảm an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự);
 3. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định
 4. Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
 5. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Trình tự đăng ký bản công bố sản phẩm:

 • Nộp hồ sơ đến Bộ Y tế bằng đường link: https://nghidinh15.vfa.gov.vn/
 • Trong thời hạn 21 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm cơ quan tiếp nhận thẩm định hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm
 • Trong trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.

=> Tuy nhiên, Nghị định quy định 21 ngày trả giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm. Nhưng trên thực tế, chưa có doanh nghiệp nào tự làm 1 lần mà được cấp giấy đúng thời hạn vì thiếu các thủ tục, cách ghi nhãn, bằng chứng khoa học….

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực công bố sản phẩm, AZF với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xay dựng hồ sơ chuẩn nhất và ra giấy sớm gửi doanh nghiệp.

Quy trình làm việc:

Thời gian thực hiện :

Công bố sản phẩm: 40 – 60 ngày

Kiểm nghiệm sản phẩm: 07 – 10 ngày

Bạn chỉ cần cung cấp giấy tờ, việc còn lại AZF sẽ làm hết cho bạn!

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF