Trong một nghiên cứu về thịt,Tây Ban Nha đã phát hiện vi khuẩn đa kháng thuốc trong 40% mẫu thịt siêu thị.

Kết quả của một nghiên cứu gần đây cho thấy có vi khuẩn E. coli đa kháng thuốc có trong 40% mẫu thịt siêu thị được thử nghiệm.Theo các nhà nghiên cứu, “siêu vi khuẩn” đã có mặt trong thịt gà, gà tây, thịt bò và thịt lợn đến từ các mẫu thịt lấy từ các siêu thị Tây Ban Nha.Các phát hiện đã được tiết lộ tại Đại hội Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm Châu Âu diễn ra từ ngày 15 đến 18 tháng 4 năm 2023.

E.coli là một loại vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật khỏe mạnh, tuy nhiên, theo Mayo Clinic, một số chủng có thể gây đau bụng dữ dội, tiêu chảy ra máu và nôn mửa.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha cho biết tình trạng kháng kháng sinh đang đạt đến “mức độ nguy hiểm cao” trên toàn thế giới. Trên thực tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết có 2,8 triệu  ca nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh mỗi năm ở Mỹ.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố rằng nhiễm trùng kháng thuốc giết chết khoảng 700.000 người mỗi năm trên toàn cầu và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 10 triệu vào năm 2050 nếu không có hành động nào được thực hiện.

Tiến sĩ Azucena Mora Gutiérrez và Tiến sĩ Vanesa García Menéndez, từ Đại học Santiago de Compostela-Lugo, Lugo, Tây Ban Nha, đã làm việc với các đồng nghiệp từ các trung tâm nghiên cứu khác để thiết kế một loạt thí nghiệm nhằm đánh giá mức độ Enterobacteriaceae gây bệnh ngoài đường ruột và đa kháng thuốc ( Klebsiella pneumoniae, E. coli và các vi khuẩn khác có thể gây nhiễm trùng đa kháng thuốc như nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu) trong thịt bày bán tại các siêu thị Tây Ban Nha.

Phân tích tổng cộng 100 sản phẩm thịt bao gồm thịt gà, gà tây, thịt bò và thịt lợn (mỗi loại 25 mẫu), các nhà nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên các sản phẩm thịt từ các siêu thị ở Oviedo trong năm 2020.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 73% sản phẩm thịt có hàm lượng E. coli nằm trong giới hạn an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, 49% được phát hiện có chứa vi khuẩn E. coli đa kháng thuốc và/hoặc có khả năng gây bệnh . Trong số phần trăm này, 82 chủng E. coli phân lập đã được phục hồi và xác định đặc tính. Ngoài ra, 12 chủng K. pneumoniae phân lập được phát hiện từ 10 trong số 100 sản phẩm thịt (bảy con gà, hai con gà tây và một con thịt lợn).

Nhìn chung, 40% sản phẩm thịt có chứa vi khuẩn E. coli đa kháng thuốc (56 trong số 82 đặc điểm của E. coli ). Chúng bao gồm E. coli sản sinh ra beta-lactamase phổ rộng (ESBL), các enzyme có khả năng kháng hầu hết các loại kháng sinh beta-lactam, bao gồm penicillin, cephalosporin và monobactam aztreonam.

Tỷ lệ mẫu dương tính với việc vận chuyển vi khuẩn E. coli sản sinh ESBL trên mỗi loại thịt là: 68% gà tây, 56% thịt gà, 16% thịt bò và 12% thịt lợn. Các nhà nghiên cứu cho biết sự hiện diện cao hơn của các chủng E. coli sinh ESBL ở gia cầm so với các loại thịt khác “có thể là do sự khác biệt trong sản xuất và giết mổ”.

“Các biện pháp can thiệp từ trang trại đến bàn ăn phải là ưu tiên hàng đầu để bảo vệ người tiêu dùng. Ví dụ, việc triển khai các phương pháp giám sát phòng thí nghiệm để cho phép nghiên cứu sâu hơn về vi khuẩn có nguy cơ cao ở trang trại động vật, thịt và sự tiến hóa của chúng do các chương trình hạn chế mới nhất của EU về sử dụng kháng sinh trong thuốc thú y,” Tiến sĩ Mora Gutiérrez cho biết

“Các chiến lược ở cấp độ trang trại, chẳng hạn như vắc xin, nhằm giảm sự hiện diện của vi khuẩn gây bệnh và đa kháng thuốc cụ thể ở động vật sản xuất thực phẩm, điều này sẽ làm giảm nguy cơ vận chuyển thịt và người tiêu dùng.”

Đánh giá kết quả của nghiên cứu, Tiến sĩ Mora Gutiérrez giải thích rằng người tiêu dùng “đóng vai trò quan trọng trong an toàn thực phẩm thông qua việc xử lý thực phẩm đúng cách” và họ nên lưu ý những lời khuyên được đưa ra về việc không phá vỡ chuỗi lạnh từ siêu thị về nhà. Người tiêu dùng cũng nên nấu chín thịt kỹ, bảo quản đúng cách và khử trùng dụng cụ chế biến thịt sống để tránh lây nhiễm chéo để việc ăn thịt “trở thành thú vui” và “không có rủi ro”.

Sau nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kêu gọi đánh giá thường xuyên mức độ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, bao gồm ExPEC E. coli , trong các sản phẩm thịt.