TẠI SAO PHẢI KIỂM NGHIỆM ĐỊNH KỲ SAU KHI CÔNG BỐ SẢN PHẨM

Căn cứ Điều 12, 13 – chương IV trong Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y Tế. Kiểm nghiệm định kỳ sau khi tự công bố sản phẩm là điều bắt buộc doanh nghiệp cần phải làm. Việc kiểm nghiệm thực phẩm là một hình thức kiểm soát chất lượng, bắt buộc thực hiện định kỳ trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình kiểm soát chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp, giúp các bộ phận kỹ thuật sớm phát hiện những bất thường, sai sót xảy ra trong dây chuyền sản xuất theo thời gian để kịp thời điều chỉnh phương pháp, áp dụng công nghệ mới phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng thành phẩm và giữ vững uy tín của thương hiệu trên thị trường.

Sau khi doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục công bố sản phẩm và được cấp Giấy tiếp nhận công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm, doanh nghiệp đó sẽ luôn chịu sự giám sát của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương về việc kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ thông qua các cuộc thanh tra đột xuất tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Vì thế, nếu doanh nghiệp nào vẫn chưa thực hiện đúng quy định này khi thanh tra An toàn thực phẩm phát hiện. Họ có thể sẽ xử phạt  tiền từ 500.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng theo quy định trong Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

KHI NÀO PHẢI KIỂM NGHIỆM ĐỊNH KỲ?

 • 06 tháng/lần đối với sản phẩm của cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • 01 năm/lần đối với sản phẩm của cơ sở có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: GMP, HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương.
 • 02 năm/lần đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp các chứng chỉ nêu trên.

XỬ PHẠT VI PHẠM KIỂM NGHIỆM ĐỊNH KỲ

Theo quy định trong Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ cụ thể như sau:

Điều 21: Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình chế biến suất ăn sẵn, căng tin kinh doanh ăn uống; bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng ăn uống
Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 •  Sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến, kinh doanh thực phẩm;
 •  Không thực hiện kiểm nghiệm nước định kỳ theo quy định;
Điều 26: Vi phạm quy định khác về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm
Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 •  Không duy trì việc kiểm soát chất lượng, kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ theo quy định.

DỊCH VỤ KIỂM NGHIỆM ĐỊNH KỲ TẠI AZF

 

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp bỏ qua công đoạn kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ vì đa số các doanh nghiệp chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm định kỳ. Do đó, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tại AZF ngoài cung cấp các dịch vụ về kiểm nghiệm thực phẩm để công bố ra thị trường, chúng tôi còn thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ cho các doanh nghiệp theo quy định hiện hành.

Tại sao nên kiểm nghiệm định kỳ tại AZF:

AZF đã xây dựng những bộ chỉ tiêu xét nghiệm đối với từng mặt hàng cụ thể theo quy định pháp luật hiện hành đã được tối ưu các chỉ tiêu nhằm:

 • Về chi phí: Xây dựng không dư – không thiếu chỉ tiêu nhằm tiết kiệm chi phí kiểm nghiệm cho Doanh nghiệp ở hiện tại và kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm sau này.
 • Về thời gian: Thực hiện các công việc nhanh chóng. có kết quả trong thời gian sớm nhất.
 • Về độ chính xác: cam kết sự chính xác trong việc xây dựng chỉ tiêu so với quy định pháp luật hiện hành để Doanh nghiệp tự tin xin các loại giấy phép liên quan.
 • Hệ thống trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm của chúng tôi được đánh giá và công nhận theo tiêu chuẩn ISO 17025 (tiêu chuẩn quốc tế về công nhận phòng thử nghiệm đáp ứng yêu cầu chung về năng lực thử nghiệm và hiệu chuẩn bởi tổ chức VILAS).
 • Kết quả kiểm nghiệm có giá trị trên toàn quốc và được sự chấp thuận của các cơ quan: Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế các tỉnh thành, Hải quan, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và các Chi Cục trực thuộc.

Thời gian thực hiện :

 • Cũng tùy theo từng chỉ tiêu thử nghiệm mà thời gian thử sẽ nhanh hay chậm. Nhưng đa phần chung các sản phẩm sẽ được thử nghiệm xong trong vòng thời gian từ 01 – 07 ngày. (có thể nhanh hơn còn đa phần ít khi chậm hơn).