Nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều cá hơn có thể là chìa khóa để ngăn ngừa ung thư và tiểu đường

Theo nghiên cứu do Seafish ủy quyền, việc tăng cường tiêu thụ cá trên khắp nước Anh có khả năng làm giảm đáng kể số ca mắc các bệnh như ung thư và tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy nếu công chúng ăn nhiều hơn một phần cá mỗi tuần so với mức hiện tại, điều đó có thể tiết kiệm cho Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh tới 600 triệu bảng mỗi năm.

Sự thay đổi trong hành vi, có thể ngăn ngừa hàng nghìn trường hợp ung thư và tiểu đường loại 2, cũng có thể tiết kiệm cho các doanh nghiệp tới 360 triệu bảng mỗi năm, do sức khỏe của người lao động tốt hơn và giảm thời gian nghỉ ốm.

Hướng dẫn của NHS khuyến nghị rằng ‘một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh nên bao gồm ít nhất hai phần cá mỗi tuần, trong đó có một phần cá giàu dầu’ (NHS, 2019). Tuy nhiên, ước tính hiện tại về mức tiêu thụ hải sản trên khắp nước Anh chỉ bằng một nửa mức khuyến nghị, chỉ hơn một phần một tuần và mức tiêu thụ đang giảm dần (Defra, 2021).

Nghiên cứu sơ bộ này được ủy quyền bởi Seafish, cơ quan công cộng hỗ trợ ngành thủy sản của Vương quốc Anh phát triển mạnh và được thực hiện bởi các Nhà phân tích Chính sách & Rủi ro (RPA) và Tư vấn Kinh tế Y tế (HEC) tại Đại học East Anglia (UEA). Họ khám phá xem lợi ích sức khoẻ của việc ăn cá có thể chuyển thành những tác động tích cực rộng rãi hơn cho nền kinh tế như thế nào.

Cá là nguồn protein nạc hơn và thường ít được chế biến hơn so với các lựa chọn protein khác, với hàm lượng chất béo thấp hơn. Cá có dầu cũng chứa axit béo omega-3 chuỗi dài hỗ trợ sức khỏe tim mạch tốt. Ăn nhiều cá và động vật có vỏ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp mọi người giảm cân, giảm béo phì, giảm mức cholesterol và huyết áp.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng hải sản tiêu thụ của người dân Anh thêm một phần mỗi tuần có thể ngăn ngừa tới 4.900 trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2 và 18.000 trường hợp mắc tất cả các loại ung thư.

Ở cấp độ cá nhân, việc tăng mức tiêu thụ cá và động vật có vỏ hàng tuần của bạn từ một lên hai phần có thể dẫn đến:

  • Giảm 15% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2
  • Giảm 30% đến 42% nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng
  • Giảm 40% nguy cơ phát triển ung thư phổi
  • Giảm 42% đến 44% nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng cho phụ nữ.

Các phát hiện cho thấy những lợi ích lớn nhất sẽ đến từ vùng Đông Bắc của đất nước, nơi mức tiêu thụ hải sản ở mức thấp nhất so với những nơi còn lại của nước Anh. Các nhóm trẻ hơn cũng tiêu thụ trung bình ít hải sản mỗi tuần hơn so với những người trên 55 tuổi, vì vậy 22% tổng số trường hợp mắc bệnh có thể phòng ngừa được sẽ thuộc nhóm tuổi từ 25 đến 34.

Để giảm những trường hợp có thể phòng ngừa được này bằng cách tăng tiêu thụ hải sản, lợi ích kinh tế rộng hơn sẽ tương đương với 3,5 tỷ bảng Anh mỗi năm ở Anh. Khoản tiết kiệm cụ thể cho NHS sẽ vào khoảng từ 270 triệu đến 600 triệu bảng mỗi năm. Điều này tương đương với khoảng từ 31.000 đến 35.000 bảng Anh cho mỗi bệnh nhân trong suốt cuộc đời của mỗi bệnh nhân.

Trung bình, chi phí để cá nhân có được những lợi ích này có thể chỉ khoảng 1,65 bảng Anh mỗi người mỗi tuần. Đối với các doanh nghiệp, sức khỏe của người lao động tốt hơn và thời gian nghỉ ốm ít hơn sẽ tương đương với 160 triệu đến 360 triệu bảng.

Marcus Coleman, Giám đốc điều hành của Seafish , cho biết: “Các bệnh liên quan đến lối sống và chế độ ăn uống đã khiến NHS vốn đã quá căng thẳng phải chịu áp lực ngày càng lớn. Một chế độ ăn uống lành mạnh nên là bến đỗ đầu tiên để giải quyết các bệnh có thể phòng ngừa được và những lợi ích sức khỏe của việc ăn nhiều hải sản là rõ ràng. Việc tăng số lượng cá và động vật có vỏ trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể cứu sống hàng nghìn người mỗi năm, đồng thời mang lại sự thúc đẩy rất cần thiết cho nền kinh tế Anh trong thời điểm kinh tế bất ổn.

“Việc bổ sung thêm hải sản vào chế độ ăn uống của chúng ta là điều hợp lý, ngay cả trong thời điểm ngân sách hộ gia đình đang bị căng thẳng do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Có nhiều lựa chọn bền vững. Một hộp cá mòi 120g có thể có giá chỉ 47 xu và rất giàu Omega 3, chất rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch tốt. Pollock, một loại cá trắng phổ biến, có giá trung bình là 6,20 bảng/kg, so với 8,33 bảng/kg đối với thịt bò và 6,95 bảng/kg đối với thịt lợn,” ông nói thêm.

Teresa Fenn, Giám đốc nhóm RPA dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này đặt câu hỏi liệu có mang lại lợi ích kinh tế xã hội đáng kể cho người dân Anh nếu tiêu thụ cá tăng lên hay không. Câu trả lời là có rõ ràng. Việc giảm nguy cơ phát triển cả bệnh tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư có tác động rất lớn, từ việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho các cá nhân, cho đến ảnh hưởng đến nguồn tài trợ của chính phủ. Phòng ngừa bệnh tật thông qua chế độ ăn uống là một cách dễ tiếp cận và thực tế để giải quyết những tình trạng này.”