Trong đề xuất mới nhất của California có thêm bảy loại phụ gia thực phẩm được liệt kê vào danh sách cấm sử dụng.

Theo hồ sơ dự thảo luật pháp ở Quốc hội cho biết sẽ cấm sử dụng bảy loại thuốc nhuộm thực phẩm – một lần nữa bao gồm cả titan dioxide – trong thực phẩm được cung cấp tại các trường công ở California.

Chưa đầy một năm sau khi California  ký ban hành Đạo luật An toàn Thực phẩm California , cấm sử dụng bốn chất phụ gia thực phẩm trong thực phẩm được bán trong bang (có hiệu lực vào năm 2027), các nhà lập pháp lại tiếp tục liệt kê thêm một số thành phần thực phẩm nhất định vào danh sách cấm.

Hồ sơ dự thảo luật pháp Hạ viện mã số 2316 đã được đệ trình  lên cơ quan lập pháp và sẽ cấm bảy loại thuốc nhuộm dùng trong thực phẩm được cung cấp tại các trường công lập ở California cụ thể là: Blue 1, Blue 2, Green 3, Red 40, Yellow 5, Yellow 6  và titan dioxide. Nghị sĩ Jesse Gabriel là tác giả của bản hồ sơ dự thảo cũng là thành viên trong  Đạo luật An toàn Thực phẩm California năm ngoái đã  nói rằng nó sẽ bảo vệ sức khỏe trẻ em tốt hơn và khuyến khích loại bỏ các thành phần này khỏi thực phẩm ở mọi nơi.

Ông nói với NBC News ( bộ phận tin tức của mạng lưới phát sóng truyền hình Mỹ) rằng: “Luật được đề xuất sẽ không cấm bất kỳ loại thực phẩm hoặc sản phẩm cụ thể nào mà thay vào đó sẽ  buộc các nhà chế biến phải thay đổi công thức , thường chỉ cần thay thế một thành phần”. Nội dung của hồ sơ nêu rõ: “Trường công không được bán hoặc cung cấp bất kỳ loại thực phẩm  có chứa bất kỳ chất nào được liệt kê trong hồ sơ dự thảo”. Gabriel cũng nói với NBC News qua điện thoại  rằng; “Thuốc nhuộm tổng hợp là thành phần được thêm vào thực phẩm nhưng là thành phần không cần thiết, công dụng của chúng chỉ là  làm cho thực phẩm trông hấp dẫn hơn và chúng ta  có nhiều lựa chọn có thể thay thế  cho chúng.”

Như trong các lệnh cấm được đề xuất trước đây, những người ủng hộ đã đặt câu hỏi về nghiên cứu và dữ liệu của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì) vì họ cho rằng những nghiên cứu và dư liệu này đã lỗi thời và không còn phù hợp. Trong khi đó, các hiệp hội ngành như Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia (NCA) đã phản đối hồ sơ dự thảo và những người ủng hộ nó. Trong một bản tin địa phương, NCA được trích dẫn như sau: “Những nhà hoạt động này đang phá bỏ hệ thống an toàn thực phẩm quốc gia của chúng ta theo từng tiểu bang trong một chiến dịch mang tính cảm tính và thiếu sự hỗ trợ khoa học,” NCA cho biết trong một tuyên bố. “FDA là tổ chức duy nhất ở Mỹ có thể ngăn chặn chương trình mang tính giật gân này vì nó vốn không dựa trên sự thật và khoa học.”

Báo cáo tin tức địa phương lưu ý rằng: ”Lệnh cấm có thể sẽ không ảnh hưởng nếu có sự lựa chọn thay thế lành mạnh hơn được cung cấp cho bữa ăn trong phòng ăn trưa, nhưng danh sách các chất phụ gia bị cấm lại được tìm thấy trong kẹo, đồ uống và đồ ăn nhẹ đã qua chế biến – đó lại là những mặt hàng thường thấy trong máy bán hàng tự động ở trường học.”

Đạo luật An toàn Thực phẩm California năm ngoái đã cấm thuốc nhuộm đỏ số 3, propylparaben, kali bromat và dầu thực vật brôm. Điều đáng chú ý là titan dioxide  ban đầu được đưa vào Đạo luật An toàn Thực phẩm California  và trở thành luật vào năm ngoái, nhưng nó đã bị rút khỏi hồ sơ dự thảo trước khi được thông qua.

Sau khi hồ sơ dự thảo được thông qua vào năm ngoái, FDA vẫn giữ quan điểm rằng propylparaben và kali bromat có thể được sử dụng an toàn trong các sản phẩm thực phẩm, nhưng vào tháng 11 FDA lại tuyên bố rằng họ không còn có thể khẳng định rằng dầu thực vật brôm là an toàn. Hiện tại họ đang xem xét Thuốc nhuộm đỏ số 3. NCA đã nói rằng quy trình sản xuất dầu thực vật brôm là bằng chứng cho thấy  FDA nên được phép  thực hiện công việc của mình.

Trong khi đó, các tiểu bang khác đã noi gương California và đề xuất luật riêng của họ, chủ yếu được mô phỏng theo Đạo luật An toàn Thực phẩm California, bao gồm  Illinois , New York, Washington và Missouri.