Các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm – 0903.685.330

Kiểm nghiệm sản phẩm (kiểm nghiệm thực phẩm) là một phương thức để cơ quan nhà nước kiểm soát được chất lượng an toàn của sản phẩm thực phẩm nhằm đảm bảo uy tín của cơ sở, doanh nghiệp và đặc biệt là sức khỏe của người tiêu dùng.

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm các cơ sở, doanh nghiệp phải tuân thủ đúng yêu cầu của Luật An toàn thực phẩm do Cơ quan nhà nước ban hành.

Kiểm nghiệm sản phẩm cũng được xem là quá trình, quy trình bắt buộc cơ sở, doanh nghiệp phải thực hiện nếu muốn sản xuất và kinh doanh thực phẩm trong nước và xuất khẩu.

Vì vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp mọi thông tin về quy trình, kiến thức kiểm nghiệm thực phẩm hỗ trợ các cơ sơ, doanh nghiệp hiểu rõ hơn để thuận tiện trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm đúng theo quy định.

1/ Tại sao phải kiểm nghiệm sản phẩm? Không làm có sao không?

Lý do thiết yếu nhất để cơ sở, doanh nghiệp không thể bỏ qua quá trình kiểm nghiệm sản phẩm bởi vì phiếu kiểm nghiệm là thành phần không thể thiếu khi tự công bố sản phẩm.

Ngoài ra, theo quy định thì cơ sở, doanh nghiệp cũng bắt buộc phải thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm.

Không kiểm nghiệm có làm sao không? khi cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm nếu như phát hiện cơ sở, doanh nghiệp chưa có giấy kiểm nghiệm sản phẩm cũng như giấy công bố sản phẩm thì sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm. Nặng sẽ buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm và dừng sản xuất, kinh doanh.

2/ Các chi tiêu kiểm nghiệm thực phẩm cần thiết:

Chỉ tiêu kiểm nghiệm được hiểu là các thành phần cấu thành nên sản phẩm(Bao gồm cả công khai lẫn kiểm nghiệm phát hiện ra).

Dựa vào các chỉ tiêu này cơ quan chức năng sẽ đánh giá được chất lượng của sản phẩm từ đó có thể đưa ra những đánh giá khách quan dành cho sản phẩm.

Hiện nay, khi kiểm nghiệm thực phẩm sẽ dựa vào các chỉ tiêu chủ yếu sau đây:

 • Chỉ tiêu cảm quan: màu sắc, mùi vị, trạng thái.
 • Chỉ tiêu kim loại nặng.
 • Chỉ tiêu hóa lý.
 • Chỉ tiêu vi sinh vật.
 • Chỉ tiêu độc tố vi nấm.
 • Và một số chỉ tiêu khác.

Để lên được chi tiêu chính xác: Doanh nghiệp cần căn cứ vào bản chất của sản phẩm và mục đích sử dụng của sản phẩm, sau đó rà soát trong QCVN bắt buộc kiểm những chỉ tiêu nào (tối thiểu) để công bố rồi ghi lại.

Thời gian kiểm nghiệm: Trung bình từ 05 – 07 ngày tùy vào từng sản phẩm.

3/ Cần những gì? Cung cấp gì khi đi kiểm nghiệm sản phẩm?

Mẫu kiểm nghiệm tối thiểu 300g (mẫu khô) và 300 ml (mẫu lỏng)

Ví dụ: Nước ngọt, Bánh, Kẹo, Trà, Si rô,…

Cung cấp thông tin gì khi đi kiểm nghiệm? Bạn cần điền thông tin vào phiếu gửi mẫu. Bao gồm các thông tin về người gửi, đơn vị gửi, tên mẫu… và quan trọng nhất là các chỉ tiêu kiểm nghiệm.

Nếu bạn đem mẫu đi kiểm nghiệm mà không biết mình muốn kiểm nghiệm các chỉ tiêu nào thì trung tâm kiểm nghiệm nào cũng không kiểm được.

4/ Không biết làm ủy thác đơn vị khác làm được không?

Nhờ đơn vị khác làm có thể, tuy nhiên đó phải là nơi có kinh nghiệm làm kiểm nghiệm thực phẩm hoặc là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi!

AZF là đơn vị uy tín số 1 Việt Nam với nhiều năm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã hỗ trợ hàng nghìn cơ sở, doanh nghiệp lên chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm thành công trong thời gian ngắn nhất.

 • Tư vấn và xây dựng chỉ tiêu kiểm định phù hợp với sản phẩm và Quy chuẩn kỹ thuật.
 • Lấy mẫu tận nơi và tiến hành kiểm định.
 • Tính kết quả và ra giấy chứng nhận kiểm định.
 • Thành lập bảng thành phần dinh dưỡng của thực phẩm (Nutrition facts).
 • Thời gian tiến hành: 05 – 07 ngày tùy chỉ tiêu và tính chất của sản phẩm.

Bạn còn đang băn khoăn không biết sản phẩm của mình cần kiểm những chỉ tiêu nào? Hãy liên hệ ngay cho AZF để có được Chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm nhanh và chính xác nhất:

Những điểm khác biệt chỉ có ở AZF:

 1. Tư vấn chỉ tiêu kiểm nghiệm nhanh chóng và chính xác nhất dựa theo bản chất sản phẩm và mục đích sử dụng. Giải đáp thắc mắc của khách hàng tại sao lại theo nhóm này mà không theo nhóm khác.
 2. Chi phí là rẻ nhất: Tối ưu nhất các chỉ tiêu phải kiểm nhằm tiết kiệm chi phí cho khách hàng nhưng đảm bảo chính xác theo quy định của pháp luật.
 3. Thời gian kiểm nghiệm là nhanh nhất, từ 05-07 ngày tùy theo mẫu.
 4. Tư vấn miễn phí cho khách hàng trong trường hợp kết quả kiểm nghiệm không đạt và hướng xử lý phù hợp nhất.
 5. Lấy mẫu và bàn giao kết quả tận nhà cho khách hàng.
Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF