Gạo là lương thực chính của một nửa dân số thế giới. Nó đang được tiêu thụ thường xuyên trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Đông và Nam Á, Trung Đông, Châu Mỹ Latinh và Tây Ấn, đóng góp tới 1/5 lượng calo mà con người tiêu thụ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, gạo chủ yếu được tiêu thụ ở dạng gạo trắng, với các lớp bên ngoài của hạt gạo (trấu, cám và mầm) được loại bỏ qua quá trình xay xát.

Quá trình xay xát làm mất đi đáng kể chất xơ cũng như một số vitamin B và khoáng chất được tìm thấy ở lớp mầm bên ngoài và lớp cám. Vì vậy, khi chỉ ăn gạo trắng, chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều điều tốt đẹp mà gạo có thể mang lại cho chúng ta. Đặc biệt, cám gạo không chỉ giàu chất dinh dưỡng (chất xơ, khoáng chất, vitamin và axit amin thiết yếu) mà còn nhiều chất phytochemical có hoạt tính sinh học rất có lợi cho sức khỏe.

Cám gạo lên men và tác dụng phòng chống ung thư

Mặc dù cám gạo chứa nhiều loại hóa chất thực vật có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng nhiều loại trong số đó, chẳng hạn như axit ferulic, không thể được hệ tiêu hóa của con người hấp thụ do cấu trúc phức tạp của nó. May mắn thay, tổ tiên chúng ta đã truyền lại công thức bí mật để mở khóa lợi ích của cám gạo: lên men. Thông qua quá trình lên men, các hóa chất thực vật này có thể được phân hủy thành các dạng sinh khả dụng hơn. Ở nhiều nền văn hóa Đông Á, gạo lên men đã được sử dụng qua nhiều thế hệ như một loại thực phẩm và thuốc. Ví dụ, Jiu Niang (酒酿) là một món tráng miệng gạo nếp lên men truyền thống ở Trung Quốc; Rice Koji , là gạo lên men với nấm, là thành phần quan trọng nhất để làm miso và sakae ở Nhật Bản. Hong qu (红麴) hoặc gạo men đỏ, là một loại thảo mộc cổ xưa được sử dụng để tăng cường Tỳ và Dạ dày trong Y học cổ truyền Trung Quốc. Không có gì ngạc nhiên khi các sản phẩm gạo lên men đã trở thành thực phẩm sức khỏe phổ biến hiện nay.

 • Cách lên men gạo lứt:
  Bước, Hướng dẫn
  Bước 1, “Rửa 2 chén gạo lứt trong nước. Loại bỏ vỏ trấu nổi bằng cách gạn bớt nước. Xả gạo vào một cái chao.
  Bước 2: “Chuyển gạo sang nồi lớn. Đổ đầy nước đã khử clo vào cho đến khi mực nước dâng cao hơn gạo 1 hoặc 2 inch.”
  Bước 3, “Đậy nắp nồi và để yên trong 24 giờ.”
  Bước 4, “Gạn 10 phần trăm nước ngâm vào hộp thủy tinh. Đậy nắp hộp và bảo quản trong tủ lạnh.”
  Bước 5, “Rót gạo lên men vào một cái chao. Thêm nước ngọt và nấu ăn.”

AZF là một đơn vị uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh chuyên nhận hỗ trợ các dịch vụ:

👉Công bố chất lượng sản phẩm

👉Kiểm nghiệm sản phẩm

👉Dịch thuật công chứng nhãn sản phẩm

👉Đăng ký Mã số mã vạch

👉 Bảo hộ nhãn hiệu độc quyền, bản quyền tác giả

👉 Thiết kế website

👉 Giấy chứng nhận ATTP, HACCP, ISO,…

👉 Chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

👉Phòng cháy chữa cháy (PCCC)

👉 Chứng nhận y tế (HC)

👉 Thành lập công ty, hộ kinh doanh, thay đổi đại diện pháp luật, chuyển vốn, tăng giảm vốn, bổ sung ngành nghề,… (Khu vực HCM, Bình dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu)

Đến với AZF bạn sẽ được tư vấn miễn phí,nhiệt tình và có những hỗ trợ dịch vụ mà những bên khách chưa chắc có. Phí rẻ nhưng chất lượng không hề rẻ. Còn chần chờ gì mà không đến trải nghiệm dịch vụ bên AZF ngay hôm nay!!!

 

Nghiên cứu hiện nay cũng cho thấy cám gạo lên men cũng có đặc tính chống ung thư. Quá trình lên men cám gạo với các tác nhân vi khuẩn hoặc nấm đã được chứng minh là có thể làm thay đổi hoạt tính sinh học của nó một cách có lợi. Kết quả từ một số nghiên cứu in vivo (sử dụng mô hình động vật) đã chỉ ra rằng cám gạo lên men có tác dụng ngăn ngừa ung thư đối với một số loại ung thư bao gồm ruột kết, dạ dày, phổi, miệng, bàng quang và thực quản. Thông qua các nghiên cứu in vitro (sử dụng tế bào nuôi cấy), chúng tôi cũng biết được rằng nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau trong cám gạo lên men có thể ngăn chặn tế bào ung thư lây lan, gây chết tế bào, giảm viêm mãn tính, bảo vệ chống lại các gốc tự do và các enzyme hoạt động để giải độc tế bào ung thư. Vì vậy, cám gạo lên men có thể là thực phẩm bổ sung quan trọng trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư.

Biobran MGN-3 hỗ trợ điều trị ung thư

Một trong những thực phẩm bổ sung cám gạo lên men được nghiên cứu nhiều nhất là Biobran MGN-3 (có tên đầy đủ là hợp chất Biobran MGN-3 arabinoxylan). Đây là hợp chất có nguồn gốc từ quá trình lên men cám gạo với enzyme từ nấm hương. Biobran MGN-3 được phát triển lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1992 dưới dạng thực phẩm bổ sung nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hợp chất này đã nhận được nhiều sự quan tâm trong nghiên cứu ung thư về khả năng tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các tế bào ung thư và khả năng cải thiện hiệu quả của các loại thuốc được sử dụng trong hóa trị. Hiện tại, kết quả thu được từ các nghiên cứu in vivo và in vitro cũng như một số thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) rất hứa hẹn.

Tăng cường đáp ứng miễn dịch

Về mặt tăng cường đáp ứng miễn dịch, Biobran MGN-3 có thể làm tăng hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) trong cơ thể. Các tế bào NK đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể để bảo vệ chúng ta chống lại bệnh ung thư . Những tế bào này lưu thông trong cơ thể chúng ta và liên tục tìm kiếm các tế bào ung thư và tế bào bị nhiễm vi rút thông qua các thụ thể độc nhất của chúng. Khi tìm thấy tế bào bị nhiễm bệnh, chúng sẽ giải phóng các protein chuyên biệt có thể tiêu diệt tế bào bị nhiễm bệnh, từ đó ngăn chặn sự lây lan của ung thư một cách hiệu quả. Hoạt động tiêu diệt tế bào này được gọi là gây độc tế bào. Mức độ hoạt động gây độc tế bào của tế bào NK trong cơ thể có liên quan đến nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu theo dõi kéo dài 11 năm trên 3625 cư dân của dân số Nhật Bản đã chỉ ra rằng hoạt động gây độc tế bào trung bình và cao của tế bào NK có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, trong khi hoạt động thấp có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư. Ở bệnh nhân ung thư, hoạt động gây độc tế bào của tế bào NK được phát hiện giảm đáng kể mặc dù số lượng tế bào NK vẫn giữ nguyên. Hơn nữa, tế bào NK có hiệu quả cao ở bệnh nhân ung thư cũng liên quan đến kết quả điều trị tốt hơn [10]. Nói cách khác, tế bào NK của bệnh nhân càng hiệu quả thì cơ hội sống sót sau ung thư của bệnh nhân càng cao. Vì vậy, việc tăng cường hoạt động gây độc tế bào của tế bào NK ở bệnh nhân ung thư có thể giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư. Nghiên cứu về Biobran MGN-3 thông qua các nghiên cứu in vivo và in vitro trong thập kỷ qua đã xác nhận rằng nó có thể làm tăng đáng kể hoạt động gây độc tế bào của tế bào NK để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể chỉ sau một đêm. Do đó, việc bổ sung Biobran MGN-3 cho bệnh nhân ung thư có thể giúp cải thiện hoạt động của tế bào NK, từ đó có khả năng cải thiện kết quả điều trị của họ.

Điều quan trọng cần lưu ý là bản thân Biobran MGN-3 không phải là hợp chất tiêu diệt ung thư. Nó hoạt động chủ yếu để tăng cường khả năng tiêu diệt ung thư của cả hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng như các loại thuốc hóa trị. Trong điều trị ung thư vú, Biobran MGN-3 đã được chứng minh là cải thiện hiệu quả của hai loại thuốc hóa trị là daunorubicin và paclitaxel trong việc tiêu diệt tế bào ung thư gấp nhiều lần. Kết quả từ nghiên cứu RCT mù đôi kéo dài 3 năm với 68 bệnh nhân ung thư gan cho thấy nhóm bệnh nhân dùng Biobran MGN-3 cùng với hóa trị liệu có tỷ lệ tái phát bệnh thấp hơn, tỷ lệ sống sót cao hơn sau năm thứ hai, mức độ ung thư alpha-fetoprotein thấp hơn đáng kể điểm đánh dấu và giảm đáng kể thể tích khối u khi so sánh với nhóm đối chứng chỉ nhận được hóa trị liệu. Hơn nữa, một RCT khác với 50 bệnh nhân ung thư vú cũng cho thấy dùng 3g Biobran MGN-3/ngày một tuần trước và một tuần sau khi hóa trị giúp giảm tác dụng phụ của hóa trị. Những bệnh nhân dùng Biobran MGN-3 cho thấy giảm mệt mỏi, chán ăn, nôn mửa và rụng tóc. Vì vậy, Biobran MGN-3 không chỉ có thể nâng cao hiệu quả của hóa trị mà còn làm giảm các tác dụng phụ không mong muốn.

Phần kết luận

Cám gạo không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, khoáng chất, vitamin và axit amin thiết yếu mà còn chứa nhiều chất phytochemical có thể có lợi cho sức khỏe. Quá trình lên men giúp tăng khả dụng sinh học của các chất phytochemical này. Nghiên cứu gần đây cho thấy cám gạo lên men có nhiều tác dụng ngăn ngừa ung thư đối với một số loại ung thư bao gồm ruột kết, dạ dày, phổi, miệng, bàng quang và thực quản. Biobran MGN-3, một hợp chất cám gạo lên men cụ thể, đã được chứng minh là có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư, thông qua việc điều chỉnh tăng hoạt động gây độc tế bào của tế bào NK. Các nghiên cứu in vivo, in vitro và RCT cũng cho thấy Biobran MGN-3 có thể cải thiện hiệu quả của hóa trị và giúp giảm tác dụng phụ.

Tóm lại, cám gạo lên men nên được coi là thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống để giúp ngăn ngừa ung thư trong cộng đồng nói chung. Đối với bệnh nhân ung thư, Biobran MGN-3 là hợp chất cám gạo lên men đầy hứa hẹn, có thể sử dụng để tăng cường hiệu quả điều trị bằng hóa trị và nâng cao tỷ lệ sống sót. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu sâu hơn thông qua RCT chất lượng cao, dài hạn để xác nhận và xác nhận việc sử dụng Biobran MGN-3 trong điều trị như một liệu pháp bổ trợ trong điều trị ung thư.