Phó ủy viên FDA Frank Yiannas đã đưa ra cảnh báo tới người tiêu dùng về sự bùng phát của vi khuẩn Listeria monocytogenes được cho là có liên quan đến một nhãn hiệu hỗn hợp salad.

Cơ quan y tế Hoa Kỳ đã cảnh báo người tiêu dùng về sự bùng phát vi khuẩn Listeria monocytogenes liên quan đến món salad. Người tiêu dùng đang được khuyến khích không ăn nhãn hiệu salad cụ thể liên quan đến đợt bùng phát dịch bệnh, trong khi các nhà bán lẻ và địa điểm khách sạn cũng được yêu cầu không bán hoặc phục vụ món salad đó.

Frank Yiannas, Phó Ủy viên Chính sách Thực phẩm và Ứng phó của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra tuyên bố dưới đây để cảnh báo người tiêu dùng về những nguy cơ tiềm ẩn của đợt bùng phát.

“FDA, cùng với CDC và các đối tác tiểu bang, địa phương của chúng tôi, đang nỗ lực điều tra một đợt bùng phát bệnh nhiễm trùng Listeria monocytogenes ở nhiều bang. Cho đến nay, một mẫu dương tính với hỗn hợp salad Fresh Express Sweet Hearts đã được báo cáo là phù hợp với chủng bùng phát. Fresh Express đã tự nguyện thu hồi các sản phẩm và người tiêu dùng được khuyên không nên ăn, bán hoặc phục vụ bất kỳ sản phẩm bị thu hồi nào. Cuộc điều tra của chúng tôi đang diễn ra và chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc nếu có thêm sản phẩm nào có liên quan”, ông nói.

“Mười người bị nhiễm chủng virus bùng phát đã được báo cáo từ tám tiểu bang. Một mẫu xà lách romaine đóng gói sẵn Fresh Express và rau diếp bơ ngọt đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Michigan thu thập như một phần trong nỗ lực lấy mẫu định kỳ của họ. Mẫu được xét nghiệm dương tính với Listeria monocytogenes và phù hợp với chủng bùng phát. Vì điều này, Fresh Express đã tự nguyện ngừng sản xuất tại cơ sở Streamwood, Illinois của họ và bắt đầu thu hồi một số loại salad có thương hiệu và nhãn hiệu riêng được sản xuất tại cơ sở đó.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác của mình và với Fresh Express để xác định nguồn gốc của đợt bùng phát này. Chúng tôi vẫn cam kết minh bạch và cung cấp thông tin cập nhật khi chúng tôi tìm hiểu thêm trong quá trình điều tra liên tục.”

Các nhà chức trách Hoa Kỳ vẫn nghĩ đến một đợt bùng phát E.coli nghiêm trọng sau khi hơn 200 người bị nhiễm vi khuẩn này qua rau diếp romaine vào năm 2018. Nhiều nỗ lực đã được thực hiện nhằm giảm thiểu rủi ro an toàn thực phẩm do món salad gây ra, nhưng các chuyên gia sẽ theo dõi chặt chẽ đợt bùng phát an toàn thực phẩm mới nhất này để đảm bảo nó không gây ra tác động tương tự như đợt bùng phát năm 2018.