Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản . Ngoài ra, Thực phẩm còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày cho cơ thể con người, bao gồm các dưỡng chất như: tinh bột, chất béo, các loại vitamin, protein và các chất khoáng khác… giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật.

Về lâu dài, việc thực phẩm được đảm bảo chất lượng chẳng những có tác động lớn đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc.

Nếu chúng ta sử dụng các thực phẩm không đảm bảo chất lượng có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng dễ nhận thấy nhưng điều nguy hiểm hơn ở đây là ngộ độc mãn tính, về lâu dài dẫn đến sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các khuyết tật, dị dạng cho thế hệ mai sau.

Như vậy, để tạo ra một sản phẩm vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe vừa đảm bảo chất lượng, nguồn sản phẩm đã và đang được sản xuất, nuôi trồng và chăn nuôi theo hướng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại vùng nguyên liệu. Hiện nay các Bộ, ngành chuyên môn cũng đã có ban hành những quy chuẩn, tiêu chuẩn trồng trọt và chăn nuôi an toàn như: Thực hành sản xuất tốt (VietGAP, VietGAHP), chăn nuôi an toàn sinh học; Khuyến nghị 3 không 4 đúng để sản xuất ra các sản phẩm đạt giá trị dinh dưỡng cao mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, như

 Chính vì vậy chúng ta nên sử dụng thực phẩm an toàn không chỉ đảm bảo về giá trị dinh dưỡng mà còn giúp chúng ta phòng tránh được nhiều bệnh. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp chúng ta có thể lựa chọn sản phẩm tươi sống an toàn, đạt chuẩn.

Để đề phòng bị ngộ độc thực phẩm, mỗi chúng ta cần phải biết lựa chọn thực phẩm an toàn. Đồng thời thực hiện các cách chế biến và sử dụng thực phẩm theo đúng nguyên tắc thực hành chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn.

Tài liệu tham khảo: Tờ rơi Tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn đăng trên Website của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản

(www.nafiqad.gov.vn)

P.QLCLTP