Các nhà nghiên cứu tìm thấy sai sót trong việc dán nhãn thịt lợn.

Theo các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học, kế hoạch dán nhãn thịt lợn “không hữu ích” trong việc  giúp người tiêu dùng đưa ra lựa chọn mua hàng sáng suốt.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học khác nhau đã tiến hành phân tích các loại hình chăn nuôi lợn khác nhau – bao gồm chăn nuôi lợn rừng, chăn nuôi hữu cơ, nuôi thả rông, được RSPCA (Hội Hoàng gia bảo vệ súc vật )  đảm bảo và được chứng nhận Red Tractor, để đánh giá tác động của từng hệ thống trên bốn lĩnh vực.

Các lĩnh vực phân tích trong nghiên cứu này bao gồm sử dụng đất (đại diện cho sự mất đa dạng sinh học), phát thải khí nhà kính, sử dụng kháng sinh và phúc lợi động vật.

Để thực hiện nghiên cứu này, sự kết hợp của các tác giả từ Đại học Cambridge, Đại học Oxford và Đại học São Paulo đã sử dụng dữ liệu từ 74 hệ thống chăn nuôi của Vương quốc Anh và 17 hệ thống chăn nuôi của Brazil, mỗi hệ thống được tạo thành từ một đến ba trang trại và đại diện cho sản lượng hàng năm trên 1,2 triệu con lợn.

Nghiên cứu có tiêu đề “Sự đánh đổi các yếu tố bên ngoài trong chăn nuôi lợn là không thể tránh khỏi” và được công bố trên tạp chí Nature Food. Nó kết luận rằng “không có loại hình trang trại nào hoạt động tốt một cách nhất quán trên cả bốn lĩnh vực”, và các nhà nghiên cứu cho biết điều này “có ý nghĩa quan trọng đối với những người tiêu dùng cũng như chính những người nông dân để họ có ý thức nhiều hơn về khí hậu”.

Mặc dù vậy, nghiên cứu cũng làm sáng tỏ một số trang trại riêng lẻ “hoạt động tốt trong tất cả các lĩnh vực”, bao gồm trang trại Red Tractor trong nhà, trang trại được nhân giống ngoài trời, trang trại đảm bảo RSPCA thành phẩm trong nhà và trang trại trồng rừng hoàn toàn ngoài trời.

Tác giả chính, Tiến sĩ Harriet Bartlett, Phó nghiên cứu tại Trường Doanh nghiệp và Môi trường Smith, người trước đây làm việc tại Đại học Cambridge, cho biết: “Những trường hợp ngoại lệ như thế này cho thấy rằng sự đánh đổi là không thể tránh khỏi.

Tác giả cấp cao Andrew Balmford, Giáo sư, cho biết thêm: “Thật bất ngờ khi chúng tôi phát hiện ra rằng một số trang trại hoạt động tốt hơn nhiều so với mức trung bình trên cả bốn biện pháp phúc lợi và môi trường của chúng tôi, tuy nhiên, không có nhãn hiệu hoặc chương trình nào đảm bảo dự đoán về những trang trại này sẽ thuộc loại trang trại nào trong tương lai”. Khoa học Bảo tồn tại Đại học Cambridge.

Tiến sĩ Bartlett tiếp tục chia sẻ rằng bà tin rằng cách phân loại các  trang trại và cách dán nhãn thịt lợn “không hữu ích cho việc đưa ra quyết định sáng suốt khi mua thịt”.

“Quan trọng hơn nữa là chúng tôi sẽ khen thưởng và khuyến khích những nông dân làm việc hiệu quả nhất. Thay vì tập trung vào các loại hình hoặc phương pháp thực hành trang trại, chúng ta cần tập trung vào những kết quả có ý nghĩa cho con người, hành tinh và đàn lợn – đồng thời đánh giá và khen thưởng các trang trại dựa trên những kết quả này,” Bartlett tiếp tục.

Ngoài ra, những phát hiện này đã khám phá ra những giả định phổ biến xung quanh việc ghi nhãn thực phẩm và cách chúng có thể bị đặt nhầm chỗ. Ví dụ: các nhà nghiên cứu chia sẻ rằng các hệ thống canh tác hữu cơ (trung bình) có “lượng khí thải CO2 trên mỗi kg thịt cao gấp ba lần so với các hệ thống được đảm bảo bằng Red Tractor hoặc RSPCA thâm canh hơn và gấp bốn lần mức sử dụng đất”. Tuy nhiên, người ta cũng phát hiện ra rằng các hệ thống này cũng sử dụng trung bình ít hơn gần 90 loại thuốc kháng sinh, dẫn đến phúc lợi động vật được nâng cao so với các hệ thống được đảm bảo bởi Red Tractor hoặc RSPCA.

Trong tương lai, Bartlett tin rằng “cách chúng ta phân loại các trang trại chăn nuôi phải được cải thiện” vì “sản lượng chăn nuôi đang tăng nhanh, đặc biệt là sản lượng thịt lợn, đã tăng gấp 4 lần trong 50 năm qua và đã chiếm 9% lượng phát thải khí nhà kính từ chăn nuôi. Chăn nuôi lợn cũng sử dụng nhiều kháng sinh hơn bất kỳ ngành chăn nuôi nào khác và chiếm 8,5% tổng diện tích đất trồng trọt.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc giảm thiểu tác động môi trường của chăn nuôi không phải là trường hợp nói loại trang trại nào là tốt nhất. Có phạm vi đáng kể để cải thiện các loại và phương tiện phân loại hiện tại của chúng tôi không xác định được trang trại tốt nhất cho hành tinh và động vật nói chung. Thay vào đó, chúng ta cần xác định các trang trại đã hạn chế thành công tác động của chúng trên tất cả các lĩnh vực được xã hội quan tâm, đồng thời hiểu, thúc đẩy và khuyến khích các hoạt động của họ,” Bartlett tiếp tục.

Cũng bình luận về những phát hiện của nghiên cứu, James Wood, Giáo sư Khoa học về Ngựa và Động vật Trang trại tại Đại học Cambridge, “Nghiên cứu quan trọng này xác định nhu cầu chính là làm rõ những gì các nhãn trang trại khác nhau nên chỉ ra cho người tiêu dùng; nhu cầu cấp thiết là phải mở rộng công việc này sang các lĩnh vực nông nghiệp khác. Nó cũng chứng minh rõ ràng tầm quan trọng đặc biệt của từng nông dân trong việc thúc đẩy thực hành tốt nhất trên tất cả các hệ thống canh tác.