Theo thống kê của Ngân Hàng Nhà Nước, tính tới năm 2019 đã có 12 hệ thống ngân hàng toàn Việt Nam sử dụng mã QR code như một hình thức giao dịch thông qua các hệ thống internet banking và ứng dụng ví điện tử. Việt Nam cũng trở thành một trong 7 quốc gia được ông lớn VISA lựa chọn thành nơi áp dụng thanh toán QR Pay đầu tiên trên thế giới.

QR code ngày càng trở nên phổ biến

QR code ngày càng trở nên phổ biến

QR code là gì?

QR code, tên tiếng Anh là Quick Response Code (mã phản hồi nhanh) hay còn được gọi là mã vạch ma trận là dạng mã vạch có thể đọc được bằng một máy đọc mã vạch hay điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để đọc mã vạch. QR code được áp dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên thế giới như quản lý hệ thống nhà máy, kho hàng, phân phối sản phẩm, cấp mã khuyến mãi, quản lý dịch vụ và thẻ thành viên… Qua đó ta có thể thấy được QR code không chỉ đơn giản là một hình thức thanh toán mà là một chuỗi các tệp thông tin khác nhau đã được mã hoá nhằm đảm bảo được tính bảo mật và tiết kiệm thời gian tìm kiếm dữ liệu.

Nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Áp dụng mã QR code đã giúp mọi việc ngày nay trở nên dễ dàng hơn khi tất cả mọi thứ đã được tích hợp trên chiếc điện thoại của khách hàng. Không chỉ là việc thực hiện thanh toán mà khách hàng còn dễ dàng lưu lại các hoá đơn thanh toán, các mã khuyến mãi từ thương hiệu, scan để tìm kiếm thông tin hay đăng nhập wifi mà không cần phải chờ sự hướng dẫn của nhân viên.

Tối ưu hoá dữ liệu khách hàng cho doanh nghiệp

Bằng việc hiểu sâu và đơn giản hoá về khái niệm nguyên thuỷ của QR code, nhiều doanh nghiệp trên thế giới hiện nay đã khai thác QR code như một nguồn cung cấp và phân tích dữ liệu chuyên nghiệp cho các chiến dịch marketing của thương hiệu.

Một trong những cách tối ưu hoá được lợi ích cao nhất của QR code hiện nay mà các nhà bán lẻ trên thế giới áp dụng là kêu gọi khách hàng của họ quét mã vạch QR quảng cáo trên mỗi sản phẩm để truy cập vào website của thương hiệu. Thông qua một lần đăng nhập đầu tiên khách hàng đã được kết nối trực tiếp với máy chủ của doanh nghiệp, bằng việc đăng ký thông tin khách hàng, làm bản survey ngắn 3 câu hỏi khách hàng sẽ nhận được những coupons khuyến mãi hấp dẫn cho lần mua sắm tiếp theo. Chỉ với một hành động nhỏ thông qua sử dụng mã QR các thương hiệu bán lẻ lớn đã thu hẹp được nguồn dữ liệu khách hàng của mình.

Việc phân tích dữ liệu thu nhập được từ mã QR code sản phẩm, các thương hiệu sẽ bước gần thêm một bước đến việc chạm vào trái tim khách hàng thân thiết một lần nữa, thể hiện cho họ thấy sự quan tâm cho từng khách hàng cũng như giúp thương hiệu dễ dàng phát huy các chiến dịch remarketing sản phẩm thông qua việc gửi thông tin, mã khuyến mãi qua email hay mobile apps.

Đừng để QR code trở thành trào lưu cho mỗi giới trẻ

Khi đã hình dung được cách tối ưu hoá mã QR code vào chính mỗi sản phẩm của thương hiệu. Câu hỏi tiếp theo được đặt ra làm thế nào để khách hàng tự nguyện sử dụng QR code cho mỗi lần mua hàng? Khi xét về nhiều khía cạnh văn hoá mua sắm ở Việt Nam hiện nay, đối tượng mua sắm chủ yếu cho nhu cầu thiết yếu gia đình vẫn là người phụ nữ hay các bà nội trợ trung niên. Những đối tượng này tuy hầu hết đều sở hữu thiết bị điện thoại thông minh nhưng họ lại không thật sự hiểu QR là gì.

Cũng giống như việc nhiều phụ nữ nội trợ suy nghĩ thà sử dụng tiền mặt còn hơn phải thanh toán VISA, họ bị ảnh hưởng bởi lối suy nghĩ truyền thống của người phụ nữ Việt Nam và những thông tin cảnh báo sự nguy hiểm của những công nghệ thông minh được lan truyền trên mạng xã hội. Lúc này các doanh nghiệp lại phải đối mặt với việc đưa ra các chiến dịch quảng bá truyền thông nhằm giáo dục chính xác thông tin về chương trình QR và cách người phụ nữ Việt Nam trở thành những con người hiện đại, mua sắm thông minh hơn trong thời đại công nghệ số 4.0.

Tuy việc tối ưu hóa công nghệ QR code vẫn còn là nhiều thách thức đối với doanh nghiệp Việt nhưng chúng ta không thể phủ nhận được QR code đã đem lại nhiều lợi ích to lớn hơn so với những mặt khó khăn mà thương hiệu phải đối mặt.