Nghiên cứu tìm thấy số lượng vi khuẩn cao hơn trong sữa dùng một lần.

Theo nghiên cứu của trường Đại học Cornell cho thấy số lượng vi khuẩn  trong các hộp đựng sữa dùng một lần tăng cao hơn so với so với các hộp có lượng sữa có thể sử dụng được nhiều lần .

Lượng sữa  được chế biến sau 2 tuần sẽ được các nhà khoa học của Đại học Cornell đem đi nghiên cứu. Qua đó họ đã phát hiện số lượng vi khuẩn  trong các hộp sữa có  bao bì bằng bìa cứng  dùng một lần tăng cao hơn  so với sữa được đóng gói trong các hộp đựng lớn hơn từ cùng một cơ sở.

Tác giả cấp cao Nicole Martin, trợ lý giáo sư nghiên cứu về vi sinh thực phẩm từ sữa cho biết: “Những hộp đựng sữa bằng bìa giấy nhỏ này thường được phục vụ trong các trường học. “Vì trẻ em là đối tượng tiêu thụ sữa quan trọng nên chúng tôi muốn tìm hiểu sâu hơn để đem đến  nguồn dinh duỡng tốt nhất cho chúng.”

Các nhà khoa học tin rằng máy đóng thùng carton có thể góp phần tạo ra số lượng vi khuẩn cao hơn trong quá trình sau thanh trùng. Sau khi nghiên cứu kết quả  được công bố trên Tạp chí Khoa học Sữa.

Martin Wiedmann, giáo sư khoa học thực phẩm cho biết, thói quen vận chuyển và giao sữa đến các trường học đã thay đổi trong những năm gần đây. Các trường học ở nông thôn ở New York từng nhận sữa tươi hai hoặc ba ngày một lần, nhưng giờ đây các trường học có thể nhận sữa tươi mỗi tuần một lần hoặc ít hơn.

Wiedmann cho biết: “Sữa là một sản phẩm dễ hỏng và được chế biến tối thiểu nhưng nó có thời hạn sử dụng.Sự mất cân bằng về thời hạn sử dụng giữa hộp lớn hơn và hộp nhỏ hơn khiến chúng tôi tò mò nên đã nghiên cưú để có thể giải đáp thắc mắc .”

Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng bốn cơ sở chế biến sữa tại các công ty thương mại khác nhau để thu thập dữ liệu về các mẫu thùng carton dùng một lần gồm sữa gầy, sữa trắng 1%, sô cô la và sữa sô cô la 1%.

AZF là một trong sốnhững trung tâm kiểm nghiệm và công bố sản  phẩm tại Tp. Hồ Chí Minh. Đến với AZF sản phẩm của khách hàng sẽ được đảm bảo kiểm nghiệm tại các Trung tâm uy tín được nhà nước công nhận, đảm bảo kết quả chính xác, nhanh chóng đặc biệt là hợp pháp nhằm mục đích tiến hành các thủ tục tiếp theo như xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm,đăng kí bản công bố sản phẩm hoặc tự công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Qua hai lần lấy mẫu ban đầu tại bốn nhà chế biến, các nhà khoa học đã tìm thấy số lượng vi khuẩn cao hơn sau bảy và 14 ngày bảo quản, cũng như điểm cảm quan (mùi vị của sữa) thấp hơn một chút so với các mẫu chất lượng cao.

Trong lần lấy mẫu đầu tiên, các nhà khoa học của Cornell không tìm thấy sự hư hỏng do vi khuẩn gram âm trong bất kỳ loại sữa mới chế biến nào của cơ sở. Đến ngày thứ bảy, một cơ sở nhận thấy tỷ lệ hư hỏng do vi khuẩn gram âm ở mức 30% và tăng lên 41% vào ngày thứ 14. Ba cơ sở còn lại có tỷ lệ hư hỏng do vi khuẩn gram âm ở mức một chữ số: 3%, 8% và 6% vào ngày thứ bảy và tăng lên 19%, 23% và 14% vào ngày thứ 14.

Các nhà khoa học đã theo dõi tại các cơ sở thương mại và biết được rằng các trục tạo hình thùng carton – những bộ phận máy móc mở thùng carton nhỏ, nằm phẳng, dùng một lần trong quá trình đóng gói – cần được chú ý và vệ sinh nhiều hơn. Wiedmann thừa nhận rằng do tính phức tạp của nó nên thiết bị chế biến sữa dành cho hộp giấy bìa dùng một lần rất khó làm sạch.

Ông nói: “Đây là những thiết bị phức tạp. Các thành viên trong nhóm của anh ấy đã giúp thực hiện công tác vệ sinh và làm sạch những thết bị này tại các cơ sở thương mại để đảm bảo tính an toàn và tuân thủ các quy trình tiêu chuẩn.

Wiedmann cho biết: “Về lâu dài, chương trình của chúng tôi có thể giúp cải thiện thiết kế của thiết bị này và có thể giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn”.