Vi khuẩn đường ruột, đặc biệt là Bifidobacteria , đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của liệu pháp miễn dịch đường uống dị ứng sữa, hỗ trợ hiệu quả điều trị.

Các nhà nghiên cứu do Hiroshi Ohno dẫn đầu tại Trung tâm Khoa học Y tế Tích hợp RIKEN ở Nhật Bản đã phát hiện ra mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và sự thành công của liệu pháp miễn dịch đường uống chống dị ứng sữa. Được công bố trên tạp chí khoa học Allergology International, nghiên cứu cho thấy Bifidobacteria – một loại vi khuẩn có lợi trong ruột – có liên quan đến cơ hội điều trị thành công cao hơn. Phát hiện này có thể giúp phát triển các liệu pháp miễn dịch đường uống hiệu quả hơn bằng cách kết hợp chúng với các chất bổ sung men vi sinh.

Nhiều trẻ bị dị ứng với sữa bò, đặc biệt là một số loại protein trong sữa. Mặc dù hầu hết đều khỏi bệnh , nhưng đối với một số người, việc tránh tất cả các loại thực phẩm có chứa sữa sẽ trở thành một thách thức suốt đời, đặc biệt khi phản ứng dị ứng nghiêm trọng và bao gồm cả sốc phản vệ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tình trạng dị ứng sữa được cải thiện bằng liệu pháp miễn dịch đường uống, một phương pháp điều trị trong đó bệnh nhân cố tình uống một lượng nhỏ sữa. Thật không may, mặc dù các phản ứng dị ứng được kiểm soát trong quá trình điều trị nhưng trong hầu hết các trường hợp, khả năng dung nạp sẽ biến mất ngay sau khi kết thúc điều trị.

Nhóm nghiên cứu cho rằng vi khuẩn đường ruột có thể giúp giảm phản ứng dị ứng với một số thực phẩm, nhưng ít ai biết về mối liên hệ giữa những vi khuẩn này và liệu pháp miễn dịch đường uống đối với dị ứng sữa. Do đó, nhóm RIKEN IMS đã kiểm tra 32 trẻ bị dị ứng sữa bò và điều trị bằng liệu pháp miễn dịch đường uống, trong tháng đầu tiên được tiến hành tại bệnh viện.

Ohno giải thích: “Liệu pháp miễn dịch bằng đường uống không phải là không có rủi ro. “Chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ các em trong bệnh viện và trên thực tế, 4 em đã bị phản ứng nặng với sữa đến mức chúng tôi không thể cho phép các em tiếp tục điều trị”.

28 trẻ còn lại sau đó hoàn thành thêm 12 tháng điều trị tại nhà. Tiếp theo, họ tránh dùng sữa trong hai tuần và sau đó được thử nghiệm mù đôi Phương pháp nghiên cứu mù đôi (double-blind study) là một phương pháp nghiên cứu mà trong đó cả đối tượng được nghiên cứu và cả các nhà khoa học đều được “làm mù”. Cả thuốc thật và giả dược có hình dạng y hệt nhau (về màu sắc và hương vị) được phát cho các nhóm đối tượng, để xem liệu họ có thể dung nạp sữa mà không có bất kỳ phản ứng dị ứng nào hay không. Trong thử thách, trẻ em ban đầu được cho một lượng nhỏ chỉ 0,01 ml giả dược hoặc sữa. Lượng này tăng dần, cứ sau  20 phút thử một lần cho đến khi chúng có phản ứng dị ứng hoặc cho đến khi chúng có thể uống 30 ml cuối cùng mà không có phản ứng.

Các nhà nghiên cứu tập trung phân tích những thay đổi về miễn dịch và vi khuẩn trong quá trình điều trị cũng như mối quan hệ giữa vi khuẩn đường ruột và việc điều trị thành công được định nghĩa là cho thấy khả năng dung nạp sữa kéo dài vượt quá thời gian điều trị bằng cách vượt qua thử thách. Họ phát hiện ra rằng trong quá trình điều trị, các dấu hiệu miễn dịch đối với dị ứng sữa bò được cải thiện và vi khuẩn trong ruột thay đổi. Tuy nhiên, sau hai tuần tránh dùng sữa, chỉ có 7 trong số 28 trẻ vượt qua được thử thách, mặc dù các em đã có thể uống sữa một cách an toàn khi kết thúc đợt điều trị.

Để hiểu lý do tại sao việc điều trị có hiệu quả với bảy đứa trẻ này mà không phải với những đứa trẻ khác, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm các yếu tố lâm sàng và loại vi khuẩn đường ruột có liên quan đến việc điều trị thành công. Trong số các yếu tố lâm sàng, việc điều trị không thành công có nhiều khả năng xảy ra ở những trẻ đang được điều trị bệnh chàm hoặc hen suyễn và ở những trẻ ban đầu có lượng kháng thể protein sữa cao hơn. Trong số các vi khuẩn đường ruột, sự hiện diện của Bifidobacteria , một loại vi khuẩn có lợi thuộc họ Bifidobacteriaceae có liên quan đến cơ hội điều trị thành công cao hơn. Trên thực tế, chỉ những trẻ vượt qua thử thách cuối cùng mới có xu hướng gia tăng số lượng vi khuẩn này trong quá trình điều trị. Khi xem xét các cách để cải thiện liệu pháp miễn dịch đường uống, các nhà nghiên cứu cho biết đây là tin tốt vì mặc dù hai yếu tố đầu tiên khó thay đổi nhưng các loại vi khuẩn trong ruột của một người không cố định.

Ohno cho biết: “Với nghiên cứu này, chúng tôi đã xác định được các yếu tố môi trường đường ruột giúp thiết lập khả năng miễn dịch chống lại dị ứng sữa bò thông qua liệu pháp miễn dịch đường uống”. “Bước tiếp theo là kiểm tra các cơ chế gây ra hiện tượng này và phát triển các cách để cải thiện hiệu quả của liệu pháp miễn dịch đường uống, chẳng hạn như bổ sung các chất bổ sung men vi sinh.”