Bạn đang tìm hiểu về quy định và những chỉ tiêu kiểm nghiệm rau củ quả tươi nhưng vẫn chưa nắm rõ về quy trình, thủ tục, chỉ tiêu? Vậy hãy để AZF hỗ trợ đến quý doanh nghiệp.

Rau, củ, quả tươi là các sản phẩm rất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của mỗi người, Rau củ quả cung cấp nhiều vitamin, xơ và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, hiện nay mặt hàng rau củ quả được bày bán ở các chợ đầu mối, thậm chí cả trong các siêu thị ở TP.HCM đều tồn dư lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật, khiến cho người tiêu dùng vô cùng hoang mang và lo lắng khi lựa chọn sản phẩm.

Chính vì thế, để có cơ sở đánh giá mức độ an toàn và chất lượng của sản phẩm, đồng thời nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, các loại rau củ quả tươi trước khi đưa ra thị trường phải được kiểm nghiệm và chứng minh đảm bảo tuân thủ về giới hạn kim loại nặng, vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, các tác nhân ô nhiễm… theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam.

Chỉ tiêu kiểm nghiệm Rau củ quả - 093.111.0363

Chỉ tiêu kiểm nghiệm Rau củ quả – 093.111.0363

Nguyên tắc để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm rau củ quả sẽ được tuân theo quy định pháp lý:

 • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT quy định về giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm.
 • QCVN 8-2:2011/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
 • QCVN 8-3:2012/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
 • Các tiêu chuẩn Việt Nam về rau củ quả (TVCN)
 • Thông tư 50/2016/TT-BYT Quy định mức tối đa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm

Chỉ tiêu Kiểm nghiệm rau củ quả tươi bao gồm:

 • Các chỉ tiêu cảm quan: Khách hàng cũng có thể đánh giá ngay chất lượng rau củ quả thông qua một vài yếu tố cảm quan như nhận biết về cấu trúc, mùi vị, màu sắc… Do đó các chỉ tiêu cảm quan đối với rau củ quả là rất quan trọng mà mọi doanh nghiệp không thể bỏ qua. Các chỉ tiêu cảm quan thông thường sẽ được đánh giá bằng cách sử dụng các giác quan của con người.
 • Chỉ tiêu hóa lý: Kiểm nghiệm hóa lý thực phẩm nhằm xác định chính xác phẩm chất và chất lượng thực phẩm cần phân tích
 • Chỉ tiêu vi sinh: Việc kiểm tra vi sinh vật gây bệnh trong rau củ quả nhằm đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp cho người tiêu dùng an tâm với sự lựa chọn của mình. Các loại vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm bao gồm : Coliforms, Escherichia Coli, Clostridium perfringens, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Salmonella, tổng số bào tử nấm men, nấm mốc… Do đó tùy vào đặc điểm của từng loại sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu vi sinh cho phù hợp.
 • Chỉ tiêu kim loại nặng: Theo QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm). Các kim loại nặng như chì, kẽm, thủy ngân… nếu tồn dư trong thực phẩm với hàm lượng quá cao sẽ gây hại cho người tiêu dùng. Biểu hiện trước hết là ngộ độc mãn tính hoặc cấp tính do đó cần phải kiểm soát chặt chẽ.
  Và các chỉ tiêu khác như hàm lượng hóa chất không mong muốn (thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản chống mốc…

Tùy vào mục đích và bản chất của từng loại rau củ quả mà chuyên viên của AZF sẽ xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm rau củ quả phù hợp, nhằm đánh giá được chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu kỹ thuật cũng như tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc về vấn đề Kiểm nghiệm rau củ quả tươi cũng như hồ sơ Công bố chất lượng sản phẩm hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 093 111 9336 – 093 111 0363 để được tư vấn miễn phí về quy định và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Liên hệ tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN AN TOÀN THỰC PHẨM AZF
Điện thoại: 093 111 9336 – 093 111 0363
Email: hotro.azf@gmail.com
Hotline: 0903 685 330

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF