Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP và Luật An toàn thực phẩm, doanh nghiệp có thể tự công bố một số mặt hàng hóa thực phẩm. Vậy, một mặt hàng bánh kẹo được tiêu thụ rất nhiều ở thị trường Vịệt Nam – kẹo dừa – có cần phải làm thủ tục tự công bố hay không? Đây hẳn là một câu hỏi mà nhiều cơ sở kinh doanh kẹo dừa lưu tâm. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Danh sách thực phẩm doanh nghiệp có thể tự công bố theo Nghị định

Sau khi Nghị định 15/2018/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực, doanh nghiệp phải tiến hành tự công bố tiêu chuẩn chất lượng cho một số mặt hàng thực phẩm. Sau đó doanh nghiệp sẽ gửi bản công bố đó đến cơ quan có thẩm quyền của trung ương hoặc địa phương nơi đặt trụ sở doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng có thể tiến hành công bố chất lượng sản phẩm trên các đài báo, phương tiện thông tin để những người tiêu dùng có nhu cầu tìm hiểu dễ dàng tiếp nhận.

Đặc biệt, nếu đơn vị nào đưa sản phẩm có trong danh sách tự công bố vào thị trường mà không thực hiện thủ tục này, đơn vị đó buộc sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Việc này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy kinh doanh loại thực phẩm nào thì phải tự công bố tiêu chuẩn chất lượng, loại thực phẩm nào thì không cần? Sản phẩm kẹo dừa có phải công bố hay không? Dưới đây sẽ lẽ danh sách các nhóm thực phẩm mà tự doanh nghiệp có thể công bố:

Loại thực phẩm thông thường được sản xuất trong nước

Nếu bạn đang muốn đưa một dòng sản phẩm kẹo dừa mới ra ngoài thị trường, bạn sẽ phải làm thủ tục công bố sản phẩm. Vì sao lại như vậy?

Kẹo dừa là một món ăn vặt phổ biến. Bất cứ ai cũng có thể thưởng thức món ăn này. Kẹo dừa không chống chỉ định đối với bất cứ một đối tượng người tiêu dùng đặc biệt nào. Do vậy, món kẹo này nằm trong danh sách thực phẩm thường sản xuất trong nước và buộc doanh nghiệp phải thực hiện công bố.

Bạn sẽ phải tự công bố nếu kinh doanh kẹo dừa

Bạn sẽ phải tự công bố nếu kinh doanh kẹo dừa

Loại thực phẩm thông thường nhập khẩu

Nếu như kẹo dừa sản xuất trong nước có thể tự công bố, vậy đối với kẹo dừa được nhập khẩu từ nước ngoài, doanh nghiệp có phải thực hiện thủ tục này hay không? Câu trả lời là có.

Với hàng nhập khẩu, doanh nghiệp có thể tự công bố tiêu chuẩn vệ sinh, chất lượng mà không cần làm bất cứ một đăng ký nào với cơ quan quản lý. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng với thực phẩm thông thường nhập khẩu, tức là loại thực phẩm không có yêu cầu cao hoặc chỉ định đặc biệt khi sử dụng.

Bên cạnh hai nhóm thực phẩm kể trên, doanh nghiệp nếu kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng hoặc các chất phụ gia, bao bì gói sản phẩm,… cũng phải tiến hành làm thủ tục với cơ quan thẩm quyền trước khi công bố rộng rãi ngoài thị trường.

Hồ sơ tự công bố sản phẩm kẹo dừa với dịch vụ của AZF

Bạn muốn đưa sản phẩm kẹo dừa của mình ra ngoài thị trường, bạn muốn nhanh chóng hoàn thành tự công bố sản phẩm kẹo dừa nhưng công tác chuẩn bị hồ sơ lại quá rắc rối, vậy bạn hãy để AZF hỗ trợ bạn. Với dịch vụ công bố sản phẩm của AZF, bạn sẽ không cần phải làm việc trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền, tất cả hãy để đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong tư vấn pháp lý của AZF làm thay cho bạn. Điều duy nhất bạn cần làm chỉ là chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy phép kinh doanh.
  • Mẫu sản phẩm.
  • Nhãn sản phẩm.
  • Giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Với AZF, quá trình công bố sẽ không còn khó khăn như bạn nghĩ. Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay với AZF theo số điện thoại: 0903 685 330.

Những điểm khác biệt chỉ có ở AZF:

  1. Chi phí tự công bố RẺ NHẤT: Chỉ 800k/sản phẩm.
  2. Chất lượng hồ sơ là TỐT NHẤT: Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố sản phẩm, chúng tôi tư vấn doanh nghiệp hồ sơ và hướng giải quyết chính xác nhất theo quy định hiện hành.
  3. Thời gian là NHANH NHẤT. Ngay khi nhận được thông tin cung cấp từ doanh nghiệp, chỉ 1-2 ngày sau chúng tôi sẽ gửi hồ sơ cho Quý doanh nghiệp xác nhận và ký hồ sơ
  4. Tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ tất cả thủ tục, hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến tự công bố chất lượng.
  5. Dịch vụ ký hồ sơ, bàn giao hồ sơ và tư vấn tận nhà.
  6. Tư vấn và HỖ TRỢ TẬN TÂM các thủ tục sau tự công bố sản phẩm với kim chỉ nam ‘’ĐẶT QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG LÊN TRÊN HẾT’’
Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF